Quan hệ Trung – Ấn tiếp tục thêm căng thẳng, gần đây sau khi lại xảy ra xung đột biên giới, có thông tin nói quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bắt giữ 5 người dân Ấn Độ ở khu vực biên giới Trung – Ấn.

Prasad Ringling, một trong 5 người được cho là đã mất tích. (Ảnh: RFA)

Trang web India Today đưa tin, ông Ninong Ering, nghị viên bang Arunachal Pradesh tiết lộ, quân đội ĐCSTQ đã bắt cóc 5 người dân Ấn Độ ở khu vực biên giới Trung – Ấn thuộc bang Arunachal Pradesh; 5 người này lần lượt là Tanu Bakar, Prasat Ringling, Ngaru Diri, Tongtu Ebiya và Toch Singkam.

Ông Ninong Ering cho biết, sau khu vực Ladakh và Doklam,  quân đội ĐCSTQ bắt đầu xâm lược Arunachal Pradesh. Phía Trung Quốc đã vượt qua được kiểm soát thực tế biên giới Trung – Ấn, và lần này là lần thứ 2 quân đội ĐCSTQ bắt cóc người Ấn Độ. 

Được biết, 5 thiếu niên Ấn Độ sống ở bang Arunachal Pradesh mất tích vào ngày 3/9, trong đó có 2 thiếu niên sau khi trốn thoát ra được, đã chạy về thôn kêu cứu. Họ nói bản thân và những người bạn đi cùng đang đi săn ở gần Subansiri thì nghi bị binh lính ĐCSTQ bắt đi. Người nhà họ lên mạng cầu cứu, tìm người, đã kinh động đến cao tầng quân đội.

Hôm 7/9, Bộ trưởng Bộ Dân tộc thiểu số Ấn Độ Kiren Rijiju nói trên Twitter rằng, đường dây nóng quân sự hai nước Trung – Ấn đã khởi động, đang đợi Giải phóng quân ĐCSTQ hồi đáp. Tuy nhiên, cách nói này chưa được phía quân đội Ấn chứng thực. 

Xung đột quân đội Trung – Ấn bắt đầu nóng lên từ tháng Năm. Đến trung tuần tháng Sáu, hai bên từng xảy ra xung đột đẫm máu tại biên giới, khiến phía Ấn Độ có 20 binh sĩ tử vong, nhưng phía Trung Quốc đến nay vẫn chưa công bố số binh lính Trung Quốc tử vong trong cuộc xung đột này. Có thông tin nói số người tử vong lên đến hơn 40 người.                                                                                                                                                                                                                                                   

                                                                        

Ngày 4/9, ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ở Moscow. Đây là lần gặp mặt cấp cao nhất giữa hai nước kể từ sau khi quân đội 2 nước xảy ra xung đột tại biên giới Trung – Ấn, nhưng hai bên không đạt được đồng thuận, sau cuộc gặp cũng không phát biểu tuyên bố chung. 

Theo tuyên bố đơn phương do Bộ Quốc phòng Ấn Độ công bố, ông Rajnath Singh và ông Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc gặp 2 tiếng 20 phút tại Khách sạn Metropol. Tại cuộc gặp này, ông Rajnath Singh nhắc lại, hành động của quân đội ĐCSTQ bao gồm tập trung lượng lớn bộ đội, “hành vi xâm lược” và đơn phương thay đổi hiện trạng biên giới, đã vi phạm thỏa thuận song phương biên giới Ấn – Trung, cũng không phù hợp với bản lượng thứ mà đại biểu đặc biệt của hai nước đã đạt được. Bộ đội Ấn Độ quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ấn Độ. 

Phía Trung Quốc đưa tin nói, ông Ngụy Phượng Hòa cho biết, gần đây quân đội hai nước đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do vấn đề biên giới, hai bên cần kiên trì đối thoại, bàn bạc giải quyết vấn đề. Tuy nhiên ông Ngụy cũng đổ trách nhiệm nguyên nhân khiến biên giới căng thẳng cho phía Ấn Độ. 

Đáng chú ý là, ngày 31/8, Bộ Quốc phòng Ấn Độ từng chỉ ra, ngày 29 – 30/8, phía Trung Quốc đã vi phạm đồng thuận song phương, tiến vào khu vực Ấn Độ quản lý ở phía nam hồ Pangong Tso thuộc khu vực Ladakh, có “hành động khiêu khích quân sự”, “ý đồ thay đổi hiện trạng”. Nhưng cuối cùng quân Ấn Độ đã ngăn chặn binh lính ĐCSTQ xâm phạm. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Triệu Lập Kiên hôm 31/8 lại nói, quân của ĐCSTQ không vượt qua biên giới. Sau đó, có người nắm tình hình tiết lộ với truyền thông bên ngoài Trung Quốc rằng, chính quyền ĐCSTQ đối với xung đột biên giới Trung – Ấn chỉ có thể đưa tin do Bộ Ngoại giao và phía quân đội công bố, không cho bình luận chi tiết cụ thể.

Lê Tiểu Quỳ

Xem thêm: