Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư (13/2) nói rằng bài báo đưa tin các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tổ chức đối thoại với phe đối lập Venezuela để bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh tại quốc gia Mỹ La-tinh này là “tin giả”.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Tờ Nhật báo Phố Wall (WSJ) hôm 13/2 đã đăng bài viết thông tin rằng do lo ngại về các dự án dầu mỏ tại Venezuela và gần 20 tỷ USD mà Caracas nợ Bắc Kinh, nên các nhà ngoại giao Trung Quốc gần đây đã tổ chức đối thoại với các đại diện của tổng thống lâm thời Juan Guaido tại Washington D.C.

Trong buổi họp báo thường nhật tại Bắc Kinh hôm 13/2, khi được các phóng viên yêu cầu xác nhận liệu có các cuộc đàm phán như vậy diễn ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Tôi nghĩ bạn đề cập tới bài báo của Nhật báo Phố Wall. Nhưng đó thực tế là tin giả.”

Theo ChinaDaily, bà Hoa lưu ý thêm rằng bà không biết về động cơ của bài báo đó. Phát ngôn viên này cho biết Trung Quốc hy vọng các phương tiện truyền thông cần tuân thủ nguyên tắc về tính khách quan và công bằng khi đưa tin.

Bà Hoa nói rằng Trung Quốc gần đây đã liên lạc chặt chẽ với tất cả các bên liên quan đến tình hình Venezuela từ khắp nơi trên thế giới để giải quyết hòa bình các vấn đề mà quốc gia Mỹ La-tinh này phải đối mặt.

“Trung Quốc ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị dựa trên khuôn khổ Hiến pháp Venezuela thông qua thúc đẩy đối thoại giữa đảng cầm quyền và đảng đối lập,” tờ ChinaDaily dẫn lời bà Hoa.

Bà Hoa nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng chung tay với tất cả các bên và tiếp tục đóng vai trò xây dựng cho việc giải quyết hòa bình vấn đề này.

Vào cuối ngày thứ Tư 13/2 (giờ Mỹ) trong cuộc điều trần tại quốc hội, đặc phái viên của Mỹ do ông Trump chỉ định về vấn đề Venezuela, ông Elliott Abrams nói rằng ông biết đã có những trao đổi qua lại giữa Trung Quốc và phe đối lập Venezuela.

Theo US News, ông Abrams đã nói: “Tôi không tin có bất cứ cuộc đàm phán nào. [Nhưng] đã diễn ra những trao đổi và tin nhắn qua lại.”

Cùng với Nga, Trung Quốc đang là chủ nợ lớn nhất của chính quyền Maduro. Chế độ Bắc Kinh trong thập kỷ qua đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ USD thông qua các thỏa thuận trả nợ bằng dầu mỏ. Venezuela hiện nay được cho là vẫn đang nợ Trung Quốc khoảng 20 tỷ USD.

Tổng thống lâm thời Veneuzuela Juan Guaido – được Mỹ và phương Tây công nhận – trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters hồi cuối tháng Một đã trấn an Trung Quốc và Nga khi khẳng định chính phủ chuyển tiếp sẽ “chịu trách nhiệm” các khoản nợ hiện nay của chính quyền Maduro và nhấn mạnh việc thay đổi chính phủ tại Venezuela sẽ có lợi cho Nga và Trung Quốc.

Xuân Thành