Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ca ngợi Nga đã nỗ lực “ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn” ở Ukraine, nói rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga “duy trì hướng tiến triển đúng đắn” trong bối cảnh chiến tranh ở Đông Âu.

Embed from Getty Images

Ông Vương Nghị đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại tỉnh An Huy hôm thứ Tư (30/3). Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Lavrov tới Trung Quốc kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu vào tháng trước.

Trong cuộc gặp, ông Vương Nghị bày tỏ với Ngoại trưởng Lavrov rằng Bắc Kinh ủng hộ Moscow nỗ lực tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine, nói rằng nước này “ủng hộ các nỗ lực của Nga và các bên liên quan nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn.”

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đã được theo dõi sát sao trong những tuần gần đây, khi Trung Quốc nổi lên như một đồng minh vào thời điểm phần còn lại của thế giới lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin và trừng phạt nền kinh tế Nga.

Hôm thứ Tư, ông Vương nói rằng “quan hệ Trung Quốc – Nga đã chống chọi được thử thách mới về thay đổi động lực quốc tế, duy trì hướng tiến bộ đúng đắn và thể hiện một động lực phát triển bền bỉ”, theo truyền thông nhà nước CGTN.

“Về lâu dài, chúng ta nên học bài học từ cuộc khủng hoảng Ukraine, tôn trọng tất cả các mối quan tâm chính đáng theo nguyên tắc an ninh không thể chia cắt và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời tìm kiếm sự ổn định lâu dài ở châu Âu bằng cách xây dựng một nền an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững,” ông Vương nói với ông Lavrov.

CGTN đưa tin, ông Lavrov đã thông báo với người đồng cấp Trung Quốc rằng “Nga đang nỗ lực để giảm leo thang căng thẳng và sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine và giữ liên lạc với cộng đồng quốc tế.”

Trước cuộc họp, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố một đoạn video, trong đó Ngoại trưởng Lavrov xuất hiện để gợi ý về tầm nhìn xây dựng một trật tự thế giới mới cùng với Trung Quốc. Ông nói: “Chúng tôi, cùng với bạn và với những người đồng tình của chúng tôi sẽ hướng tới một trật tự thế giới dân chủ, đa cực, công bằng.”

Mặc dù Nga đã tuyên bố sẽ “giảm bớt” các hoạt động quân sự của họ ở Ukraine, các quan chức Ukraine và Mỹ đã đặt ra nghi ngờ rằng quân đội Nga chỉ đang tái bố trí lực lượng.

Nga đã phát động cuộc tấn công vào Ukraine cách đây hơn một tháng và đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc về việc giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt do các nước NATO áp đặt.

Các quan chức Đài Loan nói rằng Trung Quốc cam kết bảo vệ Nga vì lo ngại rằng thất bại trong cuộc chiến ở Ukraine có thể dẫn đến sự sụp đổ của quyền lực ở Moscow, và Trung Quốc mất đi một đồng minh trong nỗ lực thể hiện một mặt trận mạnh mẽ chống lại các nước phương Tây.

Ngân Hà