Bắc Kinh thông báo chiếc U-2 của Mỹ đã “gây nhiễu nghiêm trọng” các hoạt động huấn luyện quân sự của Trung Quốc, Fox News đưa tin.

Máy bay trinh sát U-2 của Mỹ (Ảnh: Flight Global)

Hôm 25/8, Bắc Kinh cho hay một máy bay do thám của Mỹ đã lọt vào vùng cấm bay mà Trung Quốc quy định để tập trận bắn đạn thật, và lên án hành động này là “khiêu khích”.

“Máy bay trinh sát U-2 của Mỹ đã làm cản trở nghiêm trọng hoạt động huấn luyện thông thường của Trung Quốc hôm thứ Ba bằng việc xâm phạm không phận trên khu vực mà Bộ Tư lệnh Quân khu Miền Bắc của Quân đội Giải phóng Nhân dân đang tổ chức tập trận”, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói.

Theo Đại tá Wu Qian, người phát ngôn, việc xâm phạm của máy bay này là một hành động khiêu khích trắng trợn, có thể dễ dàng gây hiểu nhầm, đánh giá sai hay thậm chí một tai nạn. Ông Wu cáo buộc phía Mỹ vi phạm hướng dẫn song phương về an toàn hàng không và hàng hải, cũng như các tiêu chuẩn quốc tế liên quan.

“Trung Quốc cật lực phản đối sự việc này và đã gửi khiếu nại nghiêm trọng đối với Mỹ”, Wu Qian nói tiếp. Ông này không tiết lộ gì về đường bay cũng như vị trí của cuộc tập trận Trung Quốc đang diễn ra.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa có hồi đáp về cáo buộc của phía Trung Quốc.

Trần Minh

Xem thêm: