Hôm thứ Hai 1/6, trong khi lên án việc chính quyền Trump quyết định chấm dứt ưu đãi đặc khu Hồng Kông, Trung Quốc cảnh báo Mỹ rằng những nỗ lực làm hại lợi ích của Trung Quốc sẽ gặp phải các biện pháp trả đũa cứng rắn.

Người phát ngôn BNG Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: fmprc.gov.cn)

Cuối tuần trước Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu chuẩn thuận việc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông, điều mà Tổng thống Donald Trump trước đó cảnh báo sẽ là một thảm kịch cho người dân thành phố này và vi phạm cam kết mà Bắc Kinh đã ký với Anh về việc duy trì nền tự trị của cựu thuộc địa này.

Tổng thống Mỹ cho hay ông đã ra lệnh cho chính quyền của mình bắt đầu quá trình chấm dứt đặc quyền cho Hồng Kông để trừng phạt việc Quốc hội Trung Quốc xúc tiến luật an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông chưa nói sẽ ngừng ngay lập tức các quy chế đối xử đặc biệt với Hồng Kông so với phần còn lại của Trung Quốc, những điều đã giúp Hồng Kông trở thành một trung tâm tài chính toàn cầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay khẳng định Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các động thái này của Mỹ.

“Các biện pháp mà Mỹ đã thông báo can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm tổn hại quan hệ Mỹ-Trung, và sẽ gây thiệt hại cho cả hai bên. Trung Quốc mạnh mẽ phản đối việc này”, ông Triệu nói trong buổi họp báo, theo Reuters.

“Bất kỳ phát biểu hay hành động nào của Mỹ mà làm hại lợi ích của Trung Quốc sẽ phải đón nhận các đòn phản công mạnh mẽ của Trung Quốc”.

Chỉ số chứng khoán Hồng Kông HSI tăng hơn 3% trong phiên giao dịch thứ Hai do các nhà đầu tư yên tâm rằng ông Trump sẽ không hành động ngay, theo Reuters.

Trong tuyên bố hôm thứ Sáu tuần trước, ông Trump dùng một số lời lẽ nghiêm khắc nhất từ trước đến nay đối với Trung Quốc. Ông lên án giới chức nước này đã nuốt lời hứa về tự trị Hồng Kông bằng động thái áp đặt điều luật an ninh quốc gia và lãnh thổ này không còn đủ tiêu chuẩn để được hưởng ưu đãi kinh tế của Mỹ.

“Hành động bất lương của Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những đau khổ to lớn và thiệt hại kinh tế trên toàn thế giới”, ông Trump nói theo Reuters.

Mỹ cũng sẽ áp đặt chế tài lên các cá nhân được xem là chịu trách nhiệm cho việc “bóp chết nền tự do Hồng Kông”, ông Trump nói thêm.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không đưa ra khung thời gian cho các hành động này, một điều theo Reuters là chỉ dấu cho thấy ông đang cố gắng kéo dài thời gian trước khi quyết định xem liệu có tiến hành các biện pháp quyết liệt nhất nhưng khiến hàng loạt công ty Mỹ đang hoạt động ở Hồng Kông cật lực phản đối hay không.

Trước đó, chính phủ Carrie Lam dưới sự ủng hộ của Bắc Kinh đã cảnh báo Washington rằng việc xóa đặc quyền của Hồng Kông là con dao hai lưỡi và khuyên Mỹ không nên can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Trần Minh

Xem thêm: