Trung Quốc hôm thứ Bảy (17/4, giờ địa phương) đã cáo buộc Mỹ và Nhật Bản đang hợp lực để chống lại Bắc Kinh. Tuyên bố của Trung Quốc được phát đi sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

Embed from Getty Images

Truyền thông Nhật Bản Kyodo News đưa tin, cuộc hội đàm Mỹ – Nhật đã tiến hành thảo luận về 6 chủ đề, bao gồm: vấn đề nhân quyền, liệu có đưa ra chế tài đối với việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp người dân tộc thiểu số Tân Cương và người Hồng Kông; ứng phó mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên; biến đổi khí hậu; hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng bán dẫn; tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ – Nhật; mối đe dọa của ĐCSTQ gây ra đối với Đài Loan và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Biden cho biết, cuộc hội đàm này đạt được thành quả to lớn, “ông và ông Suga cam kết cùng đối mặt với thách thức mà Trung Quốc mang đến, và tranh chấp ở Biển Hoa Đông, Biển Đông. v.v, đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do cởi mở.

Ông Suga cho biết, hai bên thảo luận về vấn đề Đài Loan, Tân Cương, “Mỹ – Nhật nhất trí về tầm quan trọng của việc duy hộ hòa bình và ổn định của khu vực biển Đài Loan”.

Ông Suga nói, “ông và ông Biden đều phản đối bất cứ quốc gia nào có ý đồ cố gắng dùng thủ đoạn vũ lực để thay đổi hiện trạng khu vực Biển Hoa Đông và Biển Đông, đe dọa khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Mỹ – Nhật sẽ tiếp tục lãnh đạo duy hộ sự an toàn và ổn định của khu vực, đồng thời hợp tác với các quốc gia khác, ví dụ như các nước đối tác Úc, Ấn Độ của Hội đàm An ninh Bộ Tứ.

Ông Suga nhấn mạnh, ông và ông Biden đồng ý cần phải liên lạc với Trung Quốc trong bối cảnh duy trì giá trị phổ quát và sự ổn định trong quan hệ quốc tế.

Trong tuyên bố chung Mỹ – Nhật phát đi sau các cuộc gặp song phương giữa hai nhà lãnh đạo hai nước, Mỹ và Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại chung về sự dính líu của quân đội Trung Quốc quanh Quần đảo Sekaku do Nhật kiểm soát (Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền ở đây và gọi là Quần đảo Điếu Ngư) tại Biển Hoa Đông.

Theo Fox News, ngay trong ngày thứ Bảy (17/4), Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phát đi thông cáo tuyên bố: “Mỹ và Nhật Bản thực sự đang hợp lực để kết bè phái và gia tăng khối mâu thuẫn. Động thái lỗi thời này đi ngược lại khát vọng hòa bình, phát triển, hợp tác mà đa số áp đảo các quốc gia trong và ngoài khu vực cùng chia sẻ”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Đài Loan và Đảo Điếu Ngư đều là lãnh thổ của Trung Quốc. Những vấn đề liên quan đến Hồng Kông và Tân Cương đơn thuần là các công việc nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với các hòn đảo trên Biển Đông và vùng nước xung quanh các hòn đảo này”.

Theo Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hôm 17/4 cũng đã phát đi tuyên bố Bắc Kinh cực lực phản đối tuyên bố chung Mỹ – Nhật mà hai nước này công bố sau các cuộc hội đàm giữa ông Suga và ông Biden tại Nhà Trắng.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nhấn mạnh Đài Loan, Hồng Kông là các công việc nội bộ của Trung Quốc và không nên bị can thiệp. Họ nói thêm rằng các cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nhật Bản đã vượt xa phạm vi các mối quan hệ song phương thông thường, gây tổn hại cho lợi ích của bên thứ ba và đe dọa tới hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Nhật tại Nhà Trắng, thủ đô Washington D.C diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc điều 22 máy bay quân sự xâm nhập vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, trong số đó có cả các phi cơ chiến đấu và nhiều oanh tạc cơ mang theo bom hạt nhân.

Hải quân Mỹ đáp trả bằng việc tăng cường sự hiện diện của họ tại Eo biển Đài Loan. Ông Biden nói rằng Mỹ cùng với Nhật Bản “cam kết hợp tác cùng nhau đối đầu với các thách thức đến từ Trung Quốc”.

Như Ngọc (T/h)