Trước các áp lực ngày càng tăng từ phía Mỹ, các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên hôm thứ Năm (20/4) tiếp tục tuyên bố “sẽ tấn công phủ đầu mãnh mẽ” biến Hàn Quốc và Hoa Kỳ “thành tro bụi”. Trung Quốc một mặt kêu gọi các bên “kiềm chế, không khiêu khích và đe dọa lẫn nhau”, cũng đã có những động thái sẵn sàng đối phó với “các tình huống bất ngờ” có thể xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên đã phóng một tên lửa mới vào ngày Chủ nhật 16/4. (Ảnh: chụp màn hình video)
Triều Tiên đã phóng một tên lửa mới vào ngày Chủ nhật 16/4. (Ảnh: chụp màn hình video)

Ưu tiên kéo các bên vào bàn đàm phán

Trước các động thái của các bên ngày càng đẩy căng thẳng dâng cao trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc vẫn giữ lập trường kêu gọi các bên kiềm chế, tránh dẫn tới xung đột.

Trung Quốc ra sức kêu gọi Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên quay trở lại đàm phán.

Hôm thứ Sáu (14/4), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo rằng “xung đột có thể bùng phát bất cứ lúc nào”.

Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế không khiêu khích và đe dọa lẫn nhau và không để cho tình hình trở nên không thể đảo ngược và không thể kiểm soát”.

Giới chức Bắc Kinh vừa thể hiện thái độ “quan tâm sâu sắc” tới các động thái liên quan đến thử hạt nhân, tên lửa của Bắc Hàn, đồng thời cũng tuyên bố hoan nghênh cách tiếp cận của Washington đối với vấn đề này.

CNN, trích phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm thứ Tư (19/4) phát biểu rằng: “Các quan chức Mỹ đã đưa ra một số nhận xét tích cực và mang tính xây dựng … như việc cần sử dụng bất cứ biện pháp hòa bình nào có thể để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Điều này thể hiện một định hướng chung mà chúng tôi tin là chính xác và cần được tôn trọng”.

Ngoài ra, sau cuộc họp thượng đỉnh Trump – Tập tại Foloria, Hoa Kỳ đầu tháng 4, với việc Tổng thống Trump đánh tiếng nhờ Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình để gây sức ép buộc Bắc Hàn từ bỏ tham vọng hạt nhân. Trung Quốc đã có một số động thái gây sức ép kinh tế đầu tiên.

Trung Quốc vừa ban hành lệnh cấm nhập khẩu than từ Bắc Hàn hôm 19/2, dẫn tới rất nhiều tàu chở than của Bình Nhưỡng đã phải chạy có tải trở về mà không thể giao hàng.

Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt kinh tế này là quá nhỏ và chưa thể ảnh hướng nhiều đến Bình Nhưỡng. Thực tế, Bắc Kinh cũng không muốn bóp nghẹt nền kinh tế Bắc Hàn. Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm thứ Năm (13/4), cũng đã cảnh báo rằng Washington không nên mong đợi Trung Quốc siết chặt người hàng xóm và cũng là đồng minh của mình đến mức các lệnh trừng phạt sẽ gây ra bất ổn, và có thể dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh Triều Tiên

Theo nhà phân tích an ninh Li Mingjiang của Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, trước đây Bắc Kinh luôn đặt ưu tiên việc bảo vệ ổn định chế độ nhà họ Kim lên trên việc giải trừ vũ khí hạt nhân. Nhưng hiện nay, giới chức Trung Quốc đặt 2 mục tiêu này ngang hàng nhau.

Trước sự khó lường và quyết đoán của Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm (biểu hiện ở các cuộc không kích Syria hay ném ‘bom mẹ’ vào Afghanistan gần đây), Trung Quốc phải tính đến việc chuẩn bị sẵn sàng cho xung đột xảy ra.

Bước đi đầu tiên của Bắc Kinh đã được thực hiện từ ngay đầu tháng 4. Sau khi Washington bất ngờ không kích vào Syria hôm thứ Sáu (6/4), Bắc Kinh đã cho điều 15.000 lính thuộc Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) đến khu vực sông Áp Lục, sát biên giới Bắc Triều Tiên.

Sau đó, Hôm thứ Tư (19/4), CNN, trích dẫn lời quan chức quốc phòng Hoa Kỳ giấu tên, cho biết các máy bay ném bom có khả năng phóng tên lửa của Trung Quốc đã được đặt vào tình trạng báo động cao nhằm chuẩn bị phản ứng lại “tình huống bất ngờ”  ở Triều Tiên.

Quan chức này cũng nói rằng Hoa Kỳ cũng đã phát hiện Trung Quốc đang cho chuẩn bị một số lượng đủ lớn các máy bay quân sự [sẵn sàng nhận lệnh hành động] qua việc tăng cường bảo trì các chiến đấu cơ này.

Các bước gần đây của Trung Quốc được đánh giá là một phần trong nỗ lực “giảm thời gian để phản ứng với tình huống bất ngờ tại Bắc Triều Tiên”, viên chức quốc phòng Hoa Kỳ nói thêm.

Tình huống bất ngờ” được nhận định có thể bao gồm nguy cơ xung đột vũ trang nổ ra khi căng thẳng trên bán đảo đã tăng lên sau khi có nhiều cuộc thử tên lửa Bắc Triều Tiên và Bắc Hàn cũng tuyên bố sẽ tiếp tục thử tên lửa trên cơ sở hàng tuần, tháng, năm. Các chuyên gia cũng đánh giá, bãi thử hạt nhân của Bắc Hàn cũng đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6 bất cứ thời điểm nào họ muốn, đó là thời điểm có thể Hoa Kỳ sẽ phát động tấn công Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn đã thực hiện hơn 20 vụ thử tên lửa trong năm 2016. Theo các quan chức của Lầu Năm Góc, 88% tên lửa đạn đạo Musudan tiên tiến của họ đã thất bại sau khi phóng nhưng một trong tám cuộc thử nghiệm được cho là đã thành công. Khi hoạt động đầy đủ, các tên lửa Musudan có tầm bắn khoảng 4000km, tức là có khả năng đánh vào lực lượng quân sự của Hoa Kỳ ở đảo Guam.

Washington hiện đã có khoảng 80.000 quân đồn trú tại Hàn Quốc và Nhật Bản và cũng đang có cuộc tận trận chung hàng năm với quân đội Hàn Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: