Không quân Trung Quốc hôm thứ Bảy (19/9) đã công bố một video cho thấy các oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân đang thực hiện tấn công giả lập vào các mục tiêu trông giống như Căn cứ Không quân Andersen của Mỹ tại đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Một chiếc máy bay ném bom chiến lược H-6 của PLA (Ảnh: PLA)

Theo Reuters, video nêu trên do tài khoản Weibo của Không lực Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc phát hành. Động thái này được phía Trung Quốc đưa ra đúng vào thời điểm họ đang thực hiện cuộc diễn tập không quân quy mô lớn trên Eo biển Đài Loan trong lúc một quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ thăm Đài Bắc ba ngày.

Đảo Guam là nơi Mỹ đặt các cơ sở quân sự chính, trong đó có căn cứ không quân Andersen. Căn cứ này là tiền đồn quan trọng cho quân đội Mỹ thực hiện đáp trả bất kỳ một cuộc xung đột nào diễn ra tại Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Đoạn video kéo dài 2 phút 15 giây của không quân Trung Quốc được lồng nhạc kịch tính, trang nghiêm giống như một đoạn giới thiệu của phim điện ảnh Hollywood. Video cho thấy các oanh tạc cơ H-6 đang cất cánh từ một căn cứ tại vùng sa mạc. Video được đặt tên là: “Chúa của chiến tranh H-6k tiến vào cuộc chiến!

Đoạn video cho thấy khi chiếc H-6k bay được nửa chặng đường, một phi công đã ấn nút và phóng ra một tên lửa nhắm vào một đường băng trên bờ biển không xác định là địa điểm nào.

Quả tên lửa này đã lao xuống đường băng và trên video xuất hiện một hình ảnh vệ tinh cho thấy đường băng này trông rất giống cách bố trí của căn cứ không quân Andersen tại đảo Guam.

Âm nhạc dừng đột ngột khi video chiếu hình ảnh mặt đất chỗ đường băng rung chuyển, và sau đó là cảnh về tầm nhìn từ trên không hình ảnh một vụ nổ.

Đoạn mô tả ngắn về video viết: “Chúng ta là những người bảo vệ an ninh vùng trời đất mẹ; chúng ta có niềm tin và khả năng để luôn luôn bảo vệ an ninh của vùng trời đất mẹ”.

Reuters dẫn lời học giả nghiên cứu Collin Koh của Viện Nghiên cứu Phòng thủ và Chiến lược có trụ sở tại Singapore nói rằng đoạn video của không quân Trung Quốc là nhằm nhấn mạnh đến quân đội ngày càng thành thục trong các dự án sức mạnh tầm xa.

Video là nhằm cảnh báo người Mỹ rằng ngay cả các vị trí phía sau, được cho là an toàn như đảo Guam cũng có thể bị đe dọa khi các cuộc xung đột tại các điểm nóng trong khu vực như Đài Loan hay Biển Đông nổ ra”, ông Collin Koh nói.

Các oanh tạc cơ thuộc dòng H-6 cũng vừa được Trung Quốc sử dụng vào các cuộc tập trận không quân quy mô lớn tại Eo biển Đài Loan trong hai ngày 18/9 và 19/9. Mỗi ngày quân đội Trung Quốc đã điều động 18 đến 19 máy bay quân sự quần thảo trên bầu trời vùng biển nhạy cảm này và có những chiếc đã bay qua đường ranh giới Eo biển và tiến vào Vùng Nhận diện Phòng không của quốc gia dân chủ.

Oanh tạc cơ H-6k là phiên bản mới nhất của dòng máy bay ném bom H-6 mà Trung Quốc tự sản xuất dựa theo mẫu của chiếc Tu-16 mà Liên Xô sản xuất từ những năm 1950.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ để yêu cầu bình luận về video nêu trên, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Chỉ huy Miền Đông Trung Quốc – đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc tấn công Đài Loan – hôm thứ Hai (21/9) đã phát hành một đoạn video tuyên truyền được đặt tên là: “Điều gì xảy ra nếu chiến tranh bùng nổ hôm nay?”. Đoạn video này cho thấy binh lính chạy trong các khu rừng rậm và các tên lửa đạn đạo đang phóng đi.

Cuối đoạn video xuất hiện dòng chữ to màu vàng ghi: “Tổ quốc, tôi thề sẽ chiến đấu vì người cho tới chết!” và hậu cảnh là các vụ nổ đầy khói lửa.


Đức Thiện