Trung Quốc vừa thông báo Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị sẽ tới Bắc Hàn trong tuần này, chỉ vài ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh liên Triều kết thúc.

Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên có biến động mạnh mẽ sau thành công của hội nghị liên Triều. Trong tuyên bố chung, Nam, Bắc Triều Tiên cam kết chấm dứt tình trạng chiến tranh trong năm nay và nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Trung Quốc là đồng minh kinh tế chính thức duy nhất của Bắc Hàn, tuy quan hệ hai bên xấu đi trong vài năm qua. Chuyến thăm của ông Vương sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất của Bắc Kinh tới Bình Nhưỡng trong nhiều năm.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un cũng dự kiến sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vài tuần tới.

Theo thông báo của Bắc Kinh, ông Vương Nghị sẽ tới Bình Nhưỡng vào thứ Tư và thứ Năm tuần này, theo lời mời của chính quyền Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 3, Kim Jong Un khiến cả thế giới bất ngờ khi bí mật tới Bắc Kinh hội kiến ông Tập Cận Bình. Đây cũng là chuyến đi quốc tế đầu tiên của Chủ tịch Bắc Hàn kể từ khi ông này nhậm chức. Các chuyên gia nhận định rằng việc ông Kim gặp Tập trước khi gặp Moon và Trump cho thấy tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm của ông Vương tới Bình Nhưỡng ngay sau hội nghị liên Triều theo đó cũng có một ý nghĩa biểu tượng.

Hôm thứ Sáu (27/4), lãnh đạo 2 miền Triều Tiên ký tuyên bố đồng thuận “hoàn toàn ngừng các hành động thù địch chống lại nhau” và nỗ lực làm việc hướng tới việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo.

Thượng đỉnh liên Triều diễn ra sau nhiều tháng khẩu chiến và thử tên lửa từ Bắc Hàn.

Cam kết về phi hạt nhân hóa có nói về mục tiêu “một bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí hạt nhân”. Tuy nhiên, nó không cụ thể đề cập rằng Bắc Hàn dừng các hoạt động hạt nhân của mình. Hàn Quốc không có vũ khí hạt nhân nhưng lại được hậu thuẫn bởi hàng vạn lính đồn trú Hoa Kỳ.

Theo thông tin từ Seoul, Bắc Hàn đã cam kết sẽ đóng bãi thử hạt nhân vào tháng sau và mời các chuyên gia vũ khí của Mỹ tới kiểm chứng. Bắc Hàn từng nhiều lần lặp lại rằng nước này cần có vũ khí hạt nhân hùng mạnh để làm lá chắn chống lại sự xâm lược từ bên ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Ông Kim và ông Moon trong hội nghị cũng cho hay họ sẽ theo đuổi các cuộc đàm phán với Mỹ và Trung Quốc để chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu còn đặt nhiều nghi vấn về sự nhiệt tình đầy bất ngờ của Kim Jong Un trong hoạt động đàm phán hòa bình và giải trừ vũ khí hạt nhân.

Đức Trí

Xem thêm: