Hôm thứ Hai (7/3), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Hội Chữ Thập Đỏ nước này sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho Ukraine “càng sớm càng tốt”, nhưng cũng ca ngợi tình hữu nghị của Bắc Kinh với Moscow “vững chãi như đá”.

Embed from Getty Images

Trung Quốc đã từ chối lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, cũng như từ chối gọi đây là một cuộc xâm lược, đồng thời yêu cầu các nước phương Tây tôn trọng “các mối quan tâm an ninh chính đáng” của Nga.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng nguyên nhân của “tình hình Ukraine” là “phức tạp” và không thể xảy ra trong một sớm một chiều.

Ông phát biểu trong một cuộc họp báo bên lề cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc: “Giải quyết các vấn đề phức tạp cần sự bình tĩnh và hợp lý, hơn là đổ thêm dầu vào lửa và làm gia tăng mâu thuẫn”.

Ông Vương nói, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo và Hội Chữ thập đỏ của nước này sẽ “sớm nhất có thể” cung cấp một đợt viện trợ cho Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vài giờ trước khi bắt đầu Thế vận hội Mùa đông vào tháng trước tại Bắc Kinh và hai bên đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược “không giới hạn” nhằm chống lại ảnh hưởng của Hoa Kỳ.

Ông Vương nói rằng tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga là “vững như đá” và triển vọng hợp tác vẫn tươi sáng.

Ông nói: “Dù tình hình quốc tế có nguy hiểm đến đâu, cả Trung Quốc và Nga sẽ giữ vững quyết tâm chiến lược và không ngừng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phối hợp trong thời kỳ mới”.

Ngân Hà (theo Reuters)