Hôm thứ Hai (24/5), Trung Quốc đã đề nghị gửi khẩn cấp vắc-xin COVID-19 đến Đài Loan để giúp nước này chống lại sự bùng phát dịch virus Vũ Hán những ngày gần đây.  

Trung Quốc và Đài Loan đã gây chiến nhiều lần trong đại dịch.

Mới đây, Đài Bắc đã cáo buộc Bắc Kinh tung tin giả và cố gắng hạn chế quyền tiếp cận Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Đài Loan, trong khi Bắc Kinh nói rằng Đài Bắc đang cố gắng chính trị hóa đại dịch nhằm mục đích chính trị.

Sau nhiều tháng kiểm soát dịch bệnh tương đối thành công, hiện Đài Loan đang phải đối phó với sự gia tăng đột biến số ca nhiễm COVID-19 và đang nhanh chóng hết vắc-xin. Đến nay, Đài Loan mới chỉ nhận được hơn 700.000 cho hơn 23 triệu dân của mình.

Trong một tuyên bố vào đêm muộn, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết họ “cực kỳ lo ngại” về dịch bệnh hiện đang hoành hành ở Đài Loan, lưu ý rằng họ đã nhiều lần đề nghị giúp đỡ hòn đảo này.

Văn phòng cho biết: “Thái độ của chúng tôi rất rõ ràng: Chúng tôi sẵn sàng sắp xếp một cách nhanh chóng để đại đa số đồng bào Đài Loan có vắc-xin Đại lục sử dụng càng sớm càng tốt”.

“Nếu cần, chúng tôi cũng sẵn sàng xem xét tích cực việc cử các chuyên gia phòng chống dịch sang Đài Loan để chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với các chuyên gia y tế và sức khỏe của Đài Loan”.

Đáp lại, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan cho biết Trung Quốc đã không sử dụng bất kỳ kênh nào hiện có giữa hai bên để cung cấp thông tin về vắc-xin của họ và ngụ ý rằng Bắc Kinh đứng sau và cản trở việc Đài Loan mua vắc-xin.

“Mỗi khi dịch bệnh tại Đài Loan nóng lên, Trung Quốc lại chỉ trích chính phủ của chúng tôi vì đã cản trở việc nhập khẩu vắc xin từ Đại lục”, Hội đồng cho biết trong một tuyên bố gửi cho Reuters.

“Bên kia [tức Trung Quốc] biết Đài Loan đang phải đối mặt với những trở ngại gì để có được vắc xin – mọi người đều biết điều đó. Không có lý do gì để nói thêm nữa.”

Đài Loan đã nhiều lần nói rằng họ không tin tưởng vào vắc-xin của Trung Quốc. Đồng thời, Đài Loan cho biết chính Bắc Kinh đã đứng sau cản trở việc tiếp cận WHO của họ, bao gồm cả cuộc họp của Đại Hội đồng y tế thế giới (WHA) đang diễn ra mà Đài Loan xin làm quan sát viên.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Hoa Kỳ nói với Reuters rằng “quan hệ đối tác mạnh mẽ về COVID-19” giữa Washington và Đài Bắc sẽ tiếp tục, đồng thời nhắc lại rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp ít nhất 80 triệu liều vắc-xin trên khắp thế giới vào cuối tháng 6, nhiều hơn cả Trung Quốc hoặc Nga.

Quan chức này nói với ngụ ý mỉa mai Trung Quốc: “Điều quan trọng là, vắc-xin của chúng tôi không có ràng buộc kèm theo.” Tuy vậy, nguồn tin không cho biết chi tiết về số lượng vắc-xin mà Đài Loan có thể nhận được.

“Chúng tôi đang chia sẻ vắc-xin với thế giới và dẫn đầu thế giới về chiến lược vắc-xin toàn cầu, vì đó là điều đúng đắn cần làm”, quan chức này nói.

Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ đã tìm cách tăng cường ảnh hưởng địa chính trị của mình thông qua cái gọi là ngoại giao vắc xin, mặc dù chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận rằng họ sử dụng các liều thuốc để đạt được lợi thế ngoại giao.

Lê Vy

Xem thêm: