Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc trao đổi nhanh với người đồng cấp Venezuela bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba (19/9). Phía Bắc Kinh bày tỏ niềm tin rằng chính quyền và nhân dân Venezuela có thể giải quyết vấn đề nội tại của họ trong khuôn khổ luật pháp và duy trì ổn định đất nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. 

Trung Quốc trước nay vẫn là đồng minh thân cận của chính quyền xã hội chủ nghĩa tại Venezuela. Hai nước này chia sẻ các điểm chung về cả ý thức hệ và lợi ích kinh tế, đặc biệt trong ngành năng lượng.

Ngoại trưởng Vương Nghị đã bác bỏ những chỉ trích chính quyền Manduro từ Hoa Kỳ, Châu Âu và các nước khác về cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế đang diễn ra ở Venezuela.

Thông tấn xã Trung Quốc hôm thứ Tư (20/9) đã thông tin rằng trong cuộc tiếp xúc ngắn với người đồng cấp của chế độ Caracas bên lề hội nghị Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba (19/9), ông Vương nói rằng hai nước Trung Quốc và Venezuela có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và “chính sách của Trung Quốc đối với Venezuela sẽ không thay đổi”.

Ông Vương nói thêm rằng Trung Quốc luôn luôn tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia khác, và tin rằng chính quyền và nhân dân Venezuela có đủ khả năng để giải quyết các vấn đề hiện tại thông qua các cuộc đàm phán dựa trên khuôn khổ pháp luật và bảo vệ sự ổn định đất nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nhắn gửi rằng: “Cộng đồng quốc tế nên có thái độ công bằng, khách quan và đóng vai trò xây dựng [trong vấn đề Venezuela]”.

Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro cũng rất coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc. Mới đây, để trả đũa các chế tài kinh tế của Hoa Kỳ, Bộ Dầu mỏ Venezuela đã cho niêm yết giá dầu và nhiên liệu bằng đồng Nhân Dân Tệ (Trung Quốc) thay thế cho đồng USD.

Trong một tuyên bố phát đi sau khi công bố bản tin mới nhất hôm 15/9, Bộ Dầu mỏ nói rằng: “Hình thức niêm yết mới là kết quả từ thông báo của tổng thống hôm 7/9… Venezuela sẽ thực thi các chiến lược mới để giải phóng đất nước khỏi sự độc quyền của đồng USD”.

Xã hội Venezuela vẫn đang rơi vào tình trạng chia rẽ sâu sắc. Các số liệu từ chính quyền Caracas cho biết đã có ít nhất 125 thiệt mạng trong khoảng 4 tháng phe đối lập biểu tình chống lại Tổng thống Maduro. Nền kinh tế đất nước rơi vào tình trạng trì trệ, lạm pháp phi mã, người dân thiếu lương thực và thuốc men thiết yếu.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đầu tuần này đã nói rằng ông muốn nền dân chủ sớm được khôi phục tại Venezuela và cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể sẽ áp đặt bổ sung chế tài lên chế độ Maduro nếu chính quyền nước này vẫn tiếp tục con đường hướng tới nền độc tài.

Hùng Cường

Xem thêm: