Trung Quốc kêu gọi Mỹ “lùi bước trước bờ vực chiến tranh thương mại” và đe dọa  áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá 3 tỷ USD của Hoa Kỳ để trả đũa khoản thuế quan mới mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố.

Trung Quốc tuyên bố đang có kế hoạch đánh thuế các loại hàng nhập khẩu từ Mỹ như thịt lợn, rượu vang, trái cây và các loại hạt và các ống thép không gỉ, và một số các sản phẩm khác.

Đồng thời, Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ tránh đưa mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung đến “vùng nguy hiểm”.

Hoa Xuân Oánh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh cắt từ video Youtube)

Hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố kế hoạch áp đặt mức thuế lên đến 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và hạn chế đầu tư của nước này vào Mỹ. Động thái này là phản ứng đối với cáo buộc trộm cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ, theo kết luận của cuộc điều tra của các nhà chức trách Hoa Kỳ từ năm ngoái.

Hôm thứ Sáu, Mỹ gửi đơn khiếu nại chống Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Trong tuyên bố nói: “Trung Quốc tỏ ra đang vi phạm quy định của WTO bằng việc từ chối các nhà nắm giữ tác quyền nước ngoài, trong đó có các công ty Mỹ, những quyền cơ bản đối với bằng sáng chế để ngăn chặn các thực thể Trung Quốc sử dụng công nghệ sau khi hợp đồng cấp phép kết thúc”.

“Trung Quốc cũng tỏ ra đang phá luật WTO bằng việc áp đặt các điều khoản hợp đồng bắt buộc, bất lợi, phân biệt đối xử và kém thiện chí đối với các công nghệ nhập khẩu từ nước ngoài”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh đáp trả:

Các sáng tạo công nghệ của Trung Quốc không dựa vào trộm cắp, mà nhờ vào nỗ lực và quyết tâm của người dân Trung Quốc, và Hoa Kỳ có thể nhìn thấy điều đó.”

Hôm thứ Sáu, Bộ Thương mại Trung Quốc nói họ phản đối động thái chống hàng nhập khẩu Trung Quốc của Hoa Kỳ.

Bộ này cho biết đang có kế hoạch áp thuế 25% đối với thịt lợn nhập khẩu của Mỹ và nhôm tái chế, và 15% đối với ống thép, trái cây và rượu vang.

Trung Quốc không hy vọng bước vào một cuộc chiến thương mại, nhưng cũng không ngại đối đầu”, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố.

“Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ lùi bước khỏi bờ vực, quyết định thận trọng, tránh kéo quan hệ thương mại hai bên vào vùng nguy hiểm”.

Mỹ có thâm hụt mậu dịch khổng lồ với Trung Quốc, ở mức khoảng 375 tỷ USD năm ngoái. Hôm thứ Năm, Tổng thống Trump nói rằng ông yêu cầu Trung Quốc cắt giảm khoản thâm hụt này đi 100 tỷ USD “ngay lập tức”.

Tháng 8 năm ngoái ông Trump ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra về chính sách thương mại của nhà cầm quyền Trung Quốc và động thái áp đặt thuế quan phản ánh kết quả của cuộc điều tra này.

Các thị trường ở Châu Á đang lo ngại rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ rơi vào một cuộc chiến thương mại.

Chỉ số Nikkei 225 đã giảm gần 4,5% và Shanghai Composite giảm 3,6%, theo BBC.

Đức Trí (T/h)