Một tòa án Trung Quốc hôm thứ Ba (30/4) đã tuyên án tử hình một công dân Canada vì sản xuất và buôn bán ma túy tổng hợp. Động thái này càng làm gia tăng mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Ottawa.

toa-an-Trung-Quoc
Tòa án Nhân dân Giang Môn, Tỉnh Quảng Đông. (Ảnh từ scmp.com qua Mạng xã hội Weibo)

Theo Reuters, Tòa án Nhân dân Giang Môn, Tỉnh Quảng Đông hôm 30/4 phát đi tuyên bố cho biết công dân Canada có tên Fan Wei là chủ mưu trong kế hoạch sản xuất và buôn bán ma túy tổng hợp.

Một bị cáo khác trong vụ án này, có tên Wu Ziping, cũng bị Tòa án Giang Môn kết án tử hình, nhưng không cung cấp thông tin quốc tịch của người này. Tòa án cũng không công khai giới tính của hai bị cáo Fan Wei và Wu Ziping.

Ngoài ra, Tòa án Giang Môn cũng đưa ra phán quyết đối với 9 người khác trong cùng vụ án này, trong đó có một người Mỹ và 4 người Mexico.

Tòa án không nêu rõ án phạt dành cho 5 người nước ngoài nêu trên nhưng cho biết hình phạt tối thiểu mà những người này phải nhận là tù chung thân. Tòa án thông tin rằng 4 người còn lại đã bị bỏ tù, nhưng không nói rõ thời gian bị giam giữ là bao lâu.

Reuters cho biết họ đã cố liên lạc với Tòa án Giang Môn để tìm hiểu thêm thông tin nhưng không liên lạc được. Theo phán quyết của tòa, tất cả 11 bị cáo đều có thể gửi đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Nhóm bị cáo này đã bị buộc tội thành lập một nhà máy sản xuất ma túy tổng hợp tại Thành phố Đài Sơn, Tỉnh Quảng Đông. Tại đây, nhóm đã sản xuất hơn 63 kg ma túy tổng hợp (methamphetamine) và 365,9 gam dimethyl amphetamine trong thời gian từ tháng Bảy tới tháng Mười Một năm 2012, theo tờ Hoa Nam Buổi Sáng (Hồng Kông).

Nhóm này đã bị các nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ vào cuối năm 2012 và đã đưa ra tòa xét xử một năm sau đó, nhưng tòa án đã không tuyên án cho tới ngày 30/4/2019.

Fan Wei là công dân Canada thứ hai bị kết án tử hình vì tội ma túy tại Trung Quốc trong năm nay – thời điểm hai nước đang gia tăng mâu thuẫn về vụ Mạnh Vãn Châu.

Vào tháng 12/2018, cảnh sát Canada theo yêu cầu của các công tố viên Mỹ đã bắt Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Các công tố viên Mỹ đã mô tả Huawei là mối đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ và cáo buộc gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này đã âm mưu vi phạm chế tài mà Mỹ đang áp đặt lên Iran. Cả bà Mạnh – người đang được bảo lãnh tại ngoại, và Huawei đều phủ nhận các cáo buộc của Mỹ.

Trung Quốc gần đây cũng đã bắt hai công dân Canada với lý do gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Trung Quốc.

Trung Quốc cũng hủy đăng ký kinh doanh của công ty nông nghiệp Richardson International Ltd của Canada nhằm ngăn không cho công ty này vận chuyển cải dầu vào thị trường Trung Quốc.

Xuân Thành