Trung Quốc cho biết phiến quân Taliban ở Afghanistan đã “trở nên lý trí hơn” so với hai thập kỷ trước và kêu gọi các quốc gia khác khách quan hơn trong việc đánh giá tình hình Afghanistan đang đối mặt. Đồng thời, Trung Quốc cũng yêu cầu nhóm nổi dậy phải rất rõ ràng về việc cắt đứt quan hệ với các lực lượng khủng bố khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video CGTN)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh hôm thứ Năm (19/8) cho biết Trung Quốc đã biết về những mối nghi ngờ đối với Taliban, nhưng nói thêm rằng không có gì trên thế giới này là bất biến.

“Khi giải quyết một vấn đề, chúng ta không nên chỉ phụ thuộc vào những gì đã xảy ra trong quá khứ mà còn cần dựa vào những gì đang xảy ra trong hiện tại. Điều này được thực hiện không chỉ bằng cách lắng nghe những gì được nói, mà còn bằng cách xem những gì được thực hiện ….. Sự thay đổi nhanh chóng của tình hình ở Afghanistan cho thấy rằng những phán xét trong quá khứ về quốc gia này của thế giới bên ngoài là thiếu khách quan và không nắm bắt được chính xác dư luận ở Afghanistan,” bà Hoa nói.

“Taliban Afghanistan ngày nay điềm tĩnh và lý trí hơn lần trước khi họ còn nắm quyền. Chúng tôi khuyến khích và hy vọng rằng Taliban Afghanistan sẽ làm được trên thực tế những gì họ đã nói trong những ngày qua,” bà Hoa tiếp tục.

Taliban đang đặt mục tiêu khôi phục Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, tên gọi chính thức của đất nước dưới sự cai trị của Taliban trước khi các chiến binh bị các lực lượng do Mỹ dẫn đầu lật đổ sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9.

Sau khi tiếp quản thủ đô Kabul vào ngày Chủ nhật, nhóm vũ trang cho biết họ đã trở nên ôn hòa hơn, cũng như hứa hẹn nhiều quyền hơn cho phụ nữ và ân xá cho các quan chức chính phủ. Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết nhóm này không muốn có bất kỳ kẻ thù bên trong hay bên ngoài nào và sẽ duy trì quan hệ hòa bình với các quốc gia khác.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm thứ Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết định hướng chính sách của Taliban là quan trọng đối với tương lai của Afghanistan.

“Các nhà lãnh đạo của Taliban cho biết họ sẽ giải quyết các vấn đề mà người dân phải đối mặt và đáp ứng nguyện vọng của người dân. Điều này đang gửi một tín hiệu tích cực ra thế giới bên ngoài,” ông Vương nói.

Vương Nghị cũng cho biết nhận xét của các quan chức Taliban rằng nhóm sẽ thành lập một chính phủ bao trùm và không để Afghanistan trở thành mối đe dọa đối với các nước khác là “hướng đi đúng đắn”, nhưng những cam kết đó cần được chuyển thành các chính sách và hành động cụ thể.

“Để đạt được mục tiêu này, Taliban Afghanistan cần phải cắt đứt hoàn toàn khỏi tất cả các lực lượng khủng bố với thái độ rõ ràng và thực hiện các biện pháp chống lại các tổ chức khủng bố quốc tế được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phân loại, bao gồm cả Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM),” Vương Nghị nói, đề cập đến nhóm mà Bắc Kinh cho là khủng bố, trong khi Mỹ nói rằng nhóm này không tồn tại và là cớ để Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ.

Bắc Kinh đã và đang tìm cách giành phần của mình tại quốc gia Trung Á này. Hồi tháng trước, Trung Quốc đã tiếp đón một phái đoàn Taliban ở Thiên Tân do Mullah Abdul Ghani Baradar dẫn đầu, người được cho là sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Afghanistan. Đại sứ quán Trung Quốc tại Kabul vẫn hoạt động, ngay cả khi các nước như Mỹ và Ấn Độ đã sơ tán nhân viên ngoại giao của họ.

Trong một cuộc điện đàm riêng với người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi hôm thứ Tư, Vương Nghị cho biết hai quốc gia của họ cần tăng cường phối hợp đối với Afghanistan.

Ông Vương nói, Trung Quốc và Pakistan sẽ “hỗ trợ Afghanistan trong việc chống lại chủ nghĩa khủng bố và ngăn nước này trở thành điểm nóng cho các lực lượng khủng bố”, đồng thời cho biết thêm, hai nước cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác quốc tế về tình hình này.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: