Trung Quốc hôm thứ Sáu (2/3) đã cảnh báo Đài Loan rằng hòn đảo này sẽ bị thiêu rụi nếu họ tìm cách phụ thuộc vào nước ngoài. Truyền thông nhà nước Trung Quốc thách thức rằng nếu Mỹ thông qua dự luật mở quan hệ chính thức Mỹ – Đài Loan, Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo này về Đại lục.

Embed from Getty Images

Bà Thái Anh Văn là người mạnh mẽ theo đuổi mục tiêu đưa Đài Loan trở thành quốc gia độc lập chính thức.

Reuters cho hay dự luật mà chỉ còn chờ Tổng thống Donald Trump ký thông qua sẽ cho phép quan chức Mỹ ở tất cả các cấp có thể di trú tới Đài Loan để gặp gỡ những người đồng cấp, đồng thời, cho phép quan chức cấp cao Đài Loan thăm chính thức Mỹ “theo các điều kiện tôn trọng” và gặp gỡ các quan chức Mỹ.

Đài Loan hoan nghênh dự luật này của Mỹ. Hiện tại Mỹ và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức cấp nhà nước do Washington bị rằng buộc bởi quy tắc “một Trung Quốc” mà họ đã đồng ý với Bắc Kinh từ năm 1979.

Trao đổi với báo giới hôm thứ Sáu (2/3), Thủ tướng Đài Loan William Lai nói rằng Hoa Kỳ là “đồng minh vững chắc” của Đài Loan và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc của ông với dự luật mới của Washington.

Chúng tôi hết lòng dự báo rằng luật này trong tương lai có thể tăng cường mối quan hệ thực chất giữa Đài Loan và Hoa Kỳ”, Reuters dẫn lời ông Lai.

Trung Quốc trước nay vẫn coi Đài Loan dân chủ chỉ là một tỉnh ngoài khơi xa và là một phần không thể tách rời của “một Trung Quốc”, không đủ điều kiện thiết lập các mối quan hệ ngoại giao cấp nhà nước. Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để thống nhất đảo Đài Loan vào Đại lục.

Văn phòng Vấn đề Đài Loan của Trung Quốc cho biết dự luật của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng quy tắc “một Trung Quốc”.

Cơ quan nêu trên của chính quyền Trung Quốc cộng sản phát đi một tuyên bố ngắn gọn nói rằng: “Chúng tôi cũng cảnh báo nghiêm khắc Đài Loan: Đừng phụ thuộc vào nước ngoài để nâng mình lên, nếu không họ sẽ chỉ rước họa vào thân”.

Trong một bài xã luận với ngôn từ mạnh mẽ, tờ China Daily nói rằng nếu Mỹ thông qua dự luật thành luật chính thức, điều đó sẽ khuyến khích Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) tiếp tục khẳng định chủ quyền của hòn đảo này.

Tờ China Daily cho hay: “Trong trường hợp này, nếu bà ấy kiên trì [độc lập], sẽ dẫn đến hậu quả không thể tránh khỏi của việc kích hoạt Luật Chống Ly khai cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực để ngăn không cho hòn đảo này chia tách khỏi đại lục”. Tờ báo của nhà nước Trung Quốc đề cập tới Luật Chống Ly khai mà chế độ Bắc Kinh thông qua từ năm 2005.

Thực tế, thái độ thù địch của Trung Quốc đối với Đài Loan đã tăng lên kể từ khi bà Thái Anh Văn của Đảng Cấp tiến Dân chủ ủng hộ độc lập đắc cử Tổng thống Đài Loan trong cuộc bầu cử năm 2016.

Chế độ Trung Quốc cộng sản nghi ngờ bà Thái Anh Văn muốn thúc đẩy Đài Loan độc lập chính thức, vượt qua lằn ranh đỏ mà các lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh vạch ra. Tuy nhiên, bà Thái vẫn luôn nói rằng bà muốn duy trì thực trạng hiện nay và cam kết đảm bảo hòa bình giữa hai bờ eo biển.

Một tờ báo nhà nước khác của Trung Quốc, tờ Hoàn Cầu Thời báo cũng đăng bài xã luận nói rằng Trung Quốc có thể “thực thi các biện pháp nhắm mục tiêu chống lại các lực lượng ủng hộ độc lập tại Đài Loan”.

Về mặt quân sự, sức mạnh của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thay đổi cơ bản tình hình chính trị và quân sự giữa hai bờ eo biển”, Hoàn Cầu Thời báo nhấn mạnh.

Tờ báo có lượng độc giả đông đảo tại Trung Quốc nói thêm rằng: “Nhờ có tốc độ tăng trưởng nhanh, Trung Quốc đại lục hiện tại được thừa nhận có sức mạnh chiến lược vô song trên eo biển Đài Loan”.

Trong suốt năm ngoái cho tới gần đây, Trung Quốc đã tăng mạnh sự hiện diện quân sự của họ quanh Đài Loan. Không lực Trung Quốc đã thực hiện khoảng 16 đợt diễn tập gần Đài Loan trong hơn 1 năm qua. Bộ Quốc phòng Đài Loan vào cuối tháng 12 năm ngoái đã cảnh báo rằng mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đang ngày càng gia tăng.

Trung Quốc cũng luôn coi Đài Loan là vấn đề hết sức nhạy cảm trong mối quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington.

Xuân Thành

Xem thêm: