Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề biển Đông tiếp tục leo thang khi Washington hôm thứ Tư (6/6) đã điều oanh tạc cơ B-52 bay qua Bãi cạn Scarborough ở biển Đông mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Bắc Kinh lập tức lên tiếng phản đối, gọi hành động của Mỹ là “nguy hiểm”.

Mỹ điều oanh tạc cơ B-52 bay qua Bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc chiếm từ Philippines năm 2012. (Ảnh qua Fox News)

Theo Fox News, Mỹ đã điều máy bay ném bom B-52 bay qua Bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc chiếm từ Philippines năm 2012. Động thái này của Washington đến chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-La cáo buộc Bắc Kinh “đe dọa và áp bức” trên biển Đông.

Theo AP, trước động thái mạnh mẽ của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm thứ Tư (6/6) đã lên tiếng cảnh báo Washington “đang thổi phồng quân sự hóa và khuấy động rắc rối”.

Việc Mỹ đang làm bất cứ điều gì họ muốn là nguy hiểm và Trung Quốc sẽ không sợ bất kỳ tàu chiến nào”, bà Hoa khẳng định như vậy và nói thêm rằng Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền của mình.

Tháng trước, Trung Quốc thông báo họ đã điều động hai tàu chiến để xua đuổi hai tàu hải quân Mỹ đi gần tới các đảo mà Bắc Kinh kiểm soát tại Hoàng Sa, biển Đông. Trước đó, Trung Quốc đã lần đầu cho oanh tạc cơ H-6K diễn tập ném bom tại đảo Phú Lâm, Hoàng Sa.

Cuộc đối đầu hải quân Trung – Mỹ nêu trên đến chỉ một thời gian ngắn sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham gia tập trận hải quân đa quốc gia tại Thái Bình Dương (RIMPAC 2018). Động thái hủy bỏ lời mời này của Mỹ là nhằm phản đối Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động quân sự hóa biển Đông. Fox News cho biết qua phân tích ảnh vệ tinh ngày 20/5 chỉ ra rằng Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống tên lửa chống hạm và đất đối không tại phía bắc đảo Phú Lâm, Hoàng Sa. Hành động này của Bắc Kích trực tiếp kích hoạt việc Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham gia RIMPAC 2018.

Cũng theo Fox News, dường như Trung Quốc đã cho loại bỏ các hệ thống tên lửa mới lắp đặt tại Hoàng Sa. Các hình ảnh vệ tinh hôm 3/6 cho thấy không còn dấu hiệu hệ thống tên lửa trên đảo Phú Lâm.

Xung đột hải quân Mỹ – Trung có thể sẽ vẫn tiếp diễn trong thời gian tới khi Washington đang xem xét việc điều tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan, theo Reuters loan tin hôm thứ Ba (5/6).

Các quan chức Mỹ đã nói với Reuters rằng chính phủ Trump đã từng xem xét kế hoạch điều tàu sân bay đi qua Eo biển Đài Loan trong năm nay nhưng cuối cùng đã không tiếp tục theo đuổi dự định này, có lẽ vì lo ngại sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Được biết, lần gần nhất tàu sân bay Mỹ quá cảnh tại Eo biển Đài Loan là vào năm 2007.

Theo Fox News, bất chất mâu thuẫn đang tăng cao, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis dự kiến sẽ sớm tới thăm Bắc Kinh, nhưng chưa thông báo thời gian cụ thể. Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tuyên bố rằng họ sẵn sàng chào đón ông Mattis và hy vọng tiếp tục giao lưu với quân đội Mỹ.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply