Hôm thứ Hai 11/5, Trung Quốc lên án New Zealand vì ủng hộ Đài Loan tham gia vào tổ chức Y tế Thế giới WHO, cảnh báo nước này không nên tiếp tục đưa ra các phát ngôn sai lầm để tránh làm tổn hại quan hệ song phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: chụp màn hình video)

Các phát ngôn sai lầm của New Zealand đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc. Chúng tôi mạnh mẽ bày tỏ sự không hài lòng trước các phát ngôn này và kiên quyết phản đối, và chúng tôi đã trình bày sự phản kháng nghiêm khắc với New Zealand”, ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

“Nguyên tắc một Trung Quốc” là nền tảng chính trị của quan hệ song Phương Trung Quốc – New Zealand, ông này nói thêm.

“Trung Quốc thúc giục New Zealand tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc một Trung Quốc và ngay lập tức chấm dứt các phát ngôn sai trái về Đài Loan để tránh làm tổn hại quan hệ hai bên”.

Đài Loan đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ và đang tiếp tục vận động để có thể tham gia vào cuộc họp Hội đồng Y tế Thế giới (WHA), cơ quan ra quyết sách của WHO với tư cách quan sát viên vào  tuần sau. Từ năm 2016, sau khi bà Thái Anh Văn đắc cử Tổng thống Đài Loan, WHO đã trục xuất tư cách tham gia của Đài Loan do sự phản đối của Trung Quốc.

Đài Loan nói rằng việc loại bỏ họ khỏi WHO đã tạo ra lỗ hổng nghiêm trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh và lên án WHO đã cúi mình trước áp lực của Bắc Kinh. Hồi tháng 12, các nhà khoa học Đài Loan đã cảnh báo về một loại virus lây nhiễm đang bùng phát ở Trung Quốc nhưng không được WHO để ý.

Tuần trước Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính New Zealand lên tiếng ủng hộ Đài Loan được tham gia cuộc họp của WHO.

“Đài Loan có thể đóng góp cho WHO vào ngay lúc này. Họ đã từng là quan sát viên trong quá khứ, và tôi nghĩ trong thời kỳ hậu khủng hoảng Covid-19 này, WHO vẫn còn một chỗ trống cho họ quay lại”, ông Grant Robertson, Bộ trưởng Tài chính NZ nói.

Theo ông Robertson, Đài Loan đã ứng dụng những mô hình chống dịch bệnh thành công và có một số chuyên gia dịch tễ, chuyên gia y tế công cộng có chuyên môn cao, đã tư vấn và đem lại lợi ích cho rất nhiều quốc gia.

Trung Quốc gần đây chỉ trích nỗ lực vận động vào WHO của Đài Loan không phải là vì sức khỏe cộng đồng mà là một chiêu trò chính trị, và khẳng định Đài Loan sẽ thất bại.

Bộ Trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp hôm Thứ Hai nói trước Quốc hội rằng để có thể vượt qua ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với WHO, cần phải có “sức mạnh của lá phổi quốc tế mạnh mẽ hơn nữa”.

“Bầu không khí quốc tế năm nay tương đối có lợi cho việc Đài Loan tham gia [WHO], và vì vậy áp lực lên ban Thư ký của WHO và Trung Quốc cũng ngày càng lớn hơn”, ông Ngô nói.

Trần Minh

Xem thêm: