Các công ty nhà nước Trung Quốc hôm thứ Sáu (1/2) xác nhận đặt mua ít nhất 1 triệu tấn đầu nành Mỹ. Thông tin này được đưa ra chỉ một ngày sau các cuộc hội đàm cấp cao Mỹ – Trung tại Washington được cho là đã mang lại tiến bộ về một thỏa thuận thương mại song phương, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Tổng thống Donald Trump gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu Hạc hôm 31/1 tại Tòa Bạch Ốc.

Ba thương nhân Trung Quốc nói với Reuters rằng các thương vụ mua đậu nành Mỹ lần này dự kiến sẽ giao hàng từ tháng Tư tới tháng Bảy.

Một thương gia với hiểu biết trực tiếp về các thương vụ nói rằng tổng số đậu nành Trung Quốc mua đợt này là khoảng 2,2 triệu tấn. Trong khi hai thương nhân khác cho biết đợt mua hàng này là tương tự với ba lần mua hàng gần nhất mà các công ty nhà nước Trung Quốc đã đặt hàng mỗi lần từ 1 triệu tới 1,5 triệu tấn đậu nành Mỹ.

Giá đậu nành Sv1 Mỹ hôm thứ Sáu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng qua nhờ tin tức về nhu cầu từ nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng thị trường đã bị giới hạn do các lo lắng rằng việc Trung Quốc mua thêm hàng sẽ gây khó cho việc dự trữ đậu nành quy mô lớn tại Mỹ và trên toàn thế giới. Ngoài ra, việc Brazil chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch đậu nành lớn cũng sẽ khiến giá mặt hàng này khó có thể tăng cao.

Ông Terry Linn, chuyên gia của công ty môi giới Linn & Cộng sự có trụ sở tại Chicago nói với Reuters: “Chắc chắn là tốt khi thấy một số nhượng bộ và nhu cầu mua hàng nhiều hơn từ Trung Quốc, nhưng đây là một sự nhượng bộ liên quan tới một thỏa thuận thương mại lớn hơn. Những nhà cung cấp Brazil đang đưa ra mức giá rẻ hơn chúng tôi, do đó [việc Trung Quốc mua thêm đậu nành] chỉ là một phần của cuộc đàm phán [thương mại].”

Các công ty nhà nước Trung Quốc đặt mua đậu nành Mỹ hôm thứ Sáu khả năng là để bổ sung cho kho dự trữ đậu nành Trung Quốc và như vậy lô hàng này sẽ không phải chịu mức thuế nhập khẩu cao mà Bắc Kinh đang áp đặt lên đậu nành Mỹ. Từ mùa hè năm ngoái, để trả đũa thuế quan, Trung Quốc đã đánh thuế 25% lên đậu nành nhập từ Mỹ phục vụ cho mục đích thương mại.

Thương vụ hôm thứ Sáu giúp mang tổng cộng số lượng đầu nành Trung Quốc mua của Mỹ trong vụ mùa 2018 đạt ít nhất 6,5 triệu tấn. Con số này chỉ chưa bằng 1/3 tổng số lượng đậu nành mà Trung Quốc nhập từ Mỹ hàng năm trước thời điểm xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho đến tháng 1/2017, hơn 29,4 triệu tấn đậu nành vụ mùa 2016 đã được chuyển sang Trung Quốc và còn 4 triệu tấn đã bán nhưng đang chờ vận chuyển.

Trước thương vụ hôm thứ Sáu, Trung Quốc cũng đã đặt hàng 5 triệu tấn đậu nành Mỹ trong ba đợt khác nhau kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina vào đầu tháng Mười Hai và hai bên đạt được thỏa thuận hưu chiến thương mại trong 90 ngày để chờ đàm phán.

Reuters cho biết sau các cuộc hội đàm tại Washington hôm 30 và 31/1, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã thông báo rằng Trung Quốc sẽ mua thêm 5 triệu tấn đậu nành của Mỹ.

Xuân Thành