Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đứng đầu đội ngũ đàm phán của Trung Quốc với Mỹ, hôm thứ Hai (26/8) nói rằng Trung Quốc muốn giải quyết xung đột thương mại thông qua “đàm phán bình hòa” và phản đối bất cứ hành động nào làm gia tăng căng thẳng thương mại. Trong khi đó, tại G7 ở Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc “không còn sự lựa chọn” nào khác ngoài quay lại bàn đàm phán. 

Luu-Hac
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc

“Chúng ta sẵn sàng giải giải quyết vấn đề này thông qua thảo luận và hợp tác trong một thái độ bình tĩnh và kiên quyết phản đối leo thang chiến tranh thương mại”, ông Lưu nói tại một hội nghị công nghệ ở Tây Nam Trung Quốc. 

“Chúng tôi tin rằng việc leo thang chiến tranh thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ hay người dân thế giới”, ông nói thêm. 

Ông Trump nhắc lại phát ngôn của Phó Thủ tướng Trung Quốc như một dấu hiệu tích cực và dự đoán rằng thỏa thuận thương mại sẽ sớm đạt được. 

Tôi nghĩ rằng họ cực kỳ muốn có một thỏa thuận. Tôi nghĩ điều đó đã được khẳng định vào tối qua. Phó Thủ tướng Trung Quốc đã xuất hiện và nói ông ta muốn thực hiện một thỏa thuận”, ông Trump nói tại G7. 

“Họ càng chờ lâu thì càng khó trở lại, đấy là nếu họ có thể trở lại. Tôi không nghĩ họ có lựa chọn nào khác.”

“Và tôi  không nói điều này như một lời đe dọa”

Ông Trump tiết lộ Trung Quốc đã gọi điện 2 lần cho đội ngũ đàm phán của Mỹ vào đêm hôm trước và đề nghị nối lại đàm phán: 

Đêm qua, Trung Quốc đã gọi cho đội ngũ thương mại cấp cao của chúng tôi và nói, ‘hãy trở lại bàn đàm phán’, vì thế chúng tôi trở lại và tôi nghĩ họ muốn làm gì đó. Họ đã bị tổn hại nặng nề nhưng hiểu được đây là điều đúng đắn cần phải làm và tôi tôn trọng họ vì thế. Đây là một động thái rất tích cực đối với thế giới”. 

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có một thỏa thuận”, ông Trump dự đoán. 

Trước đó vào hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ đã tăng thuế 5% lên tất cả các biểu thuế đánh lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc, đồng thời ra lệnh cho các công ty Mỹ tìm phương án rời khỏi Trung Quốc sau khi Bắc Kinh trả đũa Washington với việc nâng thuế của mình. Truyền thông nhà nước Trung Quốc lập tức cảnh báo Mỹ, mặc dù không nêu đích danh ông Trump, rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chịu lùi bước. 

Theo Reuters, hôm thứ Hai (28/8) người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói ông không biết có tồn tại các cuộc điện đàm giữa Mỹ và Trung Quốc. Tổng biên tập tờ Thời Báo Hoàn Cầu, ông Hu Xijin thì bác bỏ rằng đã có một cuộc điện đàm như ông Trump mô tả. 

Trung Quốc không thay đổi lập trường của mình. Trung Quốc sẽ không cúi đầu trước áp lực từ Mỹ”, ông Hu nói. Chính tờ báo này cũng đe dọa các công ty Mỹ rằng nếu nghe lời ông Trump mà rời khỏi Trung Quốc thì sẽ là tự sát. 

Các công ty Mỹ được hoan nghênh đầu tư và vận hành ở thị trường Trung Quốc, nhưng nếu một số công ty Mỹ muốn nghe theo lệnh của ông Trump và tham gia vào cuộc chiến thương mại của Washington, thì kết quả là thảm bại. Quyết định từ bỏ thị trường Trung Quốc sẽ chỉ là tự sát”, tờ Thời Báo Hoàn Cầu viết trong bài bình luận hôm thứ Hai. 

Tuy nhiên Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc lại nói những lời hảo cảm khác biệt đối với doanh nghiệp Mỹ, nói rằng các công ty Mỹ được đặc biệt chào đón ở Trung Quốc và cam kết sẽ được đối xử tốt. 

“Chúng tôi hoan nghênh các doanh nghiệp từ khắp thế giới, bao gồm Hoa Kỳ, tới đầu tư và hoạt động ở Trung Quốc.” ông Lưu nói tại Trung Quốc. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp thông minh với thị trường mở cửa, quyết tâm phản đối các rào cản công nghệ và chủ nghĩa bảo hộ, và phấn đấu để bảo vệ sự trọn vẹn của chuỗi cung ứng hàng hóa”. 

Đức Trí

Xem thêm: