Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cam kết “thống nhất hòa bình” với Đài Loan hôm Chủ nhật (5/3), cũng như “kiên quyết phản đối” nền độc lập của Đài Loan. Đáp lại, Đài Bắc nói rằng Bắc Kinh nên tôn trọng cam kết của người dân Đài Loan đối với dân chủ và tự do.

Embed from Getty Images

Trung Quốc đã tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo trong ba năm qua, đáp trả cái mà họ gọi là “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington, nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế chính của Đài Loan.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan để đáp lại chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ lúc bấy giờ là bà Nancy Pelosi.

Phát biểu khai mạc cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường cho biết Bắc Kinh tuân theo nguyên tắc “một Trung Quốc”, trong đó tuyên bố rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, mặc dù không đe dọa trực tiếp về thực hiện hành động quân sự.

Ông nói với khoảng 3.000 đại biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh rằng chính phủ nên thực hiện chính sách của đảng để “giải quyết vấn đề Đài Loan”“thực hiện các bước kiên quyết để phản đối nền độc lập của Đài Loan và thúc đẩy thống nhất đất nước”.

“Chúng ta nên thúc đẩy sự phát triển hòa bình của các mối quan hệ xuyên eo biển và thúc đẩy quá trình thống nhất hòa bình của Trung Quốc,” ông nói.

Hầu hết người dân Đài Loan phản đối việc bị Trung Quốc cai trị. 

Bình luận về vấn đề quốc phòng, ông Lý cho biết các lực lượng vũ trang Trung Quốc nên tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, mặc dù không đề cập đến Đài Loan trong bối cảnh đó.

Hội đồng các vấn đề Đại lục hoạch định chính sách của Trung Quốc tại Đài Loan đã đáp lại các tuyên bố của ông Lý, nói rằng Bắc Kinh nên đối mặt với thực tế rằng hai bên eo biển Đài Loan “không phụ thuộc vào nhau”.

Trung Quốc nên “tôn trọng cam kết của người dân Đài Loan đối với các khái niệm cốt lõi là giữ vững chủ quyền, dân chủ và tự do của Trung Hoa Dân Quốc”, Hội đồng nói.

Trung Quốc nên giải quyết các vấn đề xuyên eo biển một cách thực tế theo cách hợp lý, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, để tạo điều kiện cho các tương tác lành mạnh, tuyên bố nói thêm.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã nhiều lần đề nghị đàm phán với Trung Quốc, nhưng bị từ chối vì Bắc Kinh cho rằng bà là một người thúc đẩy ly khai.

Chính phủ Đài Loan phản đối mạnh mẽ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh và nói rằng chỉ có 23 triệu dân của hòn đảo mới có thể quyết định tương lai của họ.

Đài Loan sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống và Quốc hội vào đầu năm 2024 và căng thẳng với Trung Quốc có khả năng chi phối chiến dịch tranh cử.

Ngân Hà (theo Reuters)