Trung Quốc đã lớn tiếng tuyên bố Hoa Kỳ đang “bị bệnh nặng” và cần “bốc thuốc” trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden gặp gỡ các đồng minh tại hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO trong tuần này, và chính thức nâng Bắc Kinh lên mức độ cao hơn trong danh sách cảnh báo an ninh của phương Tây.

Embed from Getty Images

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hôm thứ Ba (15/6): “Đã qua thời mà một quốc gia hoặc một nhóm quốc gia thống trị thế giới.”

Ông Triệu đã cáo buộc G7 đã “bóp méo sự thật” sau khi Hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở Anh kết thúc hôm Chủ nhật đưa ra thông cáo chỉ trích Trung Quốc về các chính sách của họ ở Tân Cương và Hồng Kông, cũng như các thông lệ thương mại và tiêu chuẩn công nghệ của nước này.

Thông cáo còn đề cập đến vấn đề hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, một chủ đề vô cùng nhạy cảm đối với giới lãnh đạo Trung Quốc.

Ông Triệu Lập Kiên lên án thông cáo này “bôi nhọ Trung Quốc một cách cố ý và ngang nhiên can thiệp vào công việc nội bộ của nước này”. Ông cũng bày tỏ “sự phản đối kiên quyết” của Bắc Kinh đối với tuyên bố chung của “một số quốc gia”.

Ông Triệu đã có những lời chỉ trích có thể nói là gay gắt nhất từ trước đến nay với chính quyền Biden: “Nước Mỹ đang bị bệnh, bệnh rất nặng. Nhóm G7 tốt nhất nên bắt mạch và kê đơn thuốc cho Mỹ.”

Nhận xét của ông Triệu về một Washington “bị bệnh” đã bị cắt khỏi bản tiếng Anh mà CGTN, chi nhánh quốc tế của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV phát hành.

Trước đó, ngày 14/6 Đại sứ quán Trung Quốc ở London cũng có phản ứng “nảy lửa” trước thông báo chung của G7. Một phát ngôn viên của văn phòng đã lớn giọng cáo buộc nỗ lực của G7 nhằm xây dựng một “bè phái” chống Trung Quốc, với chiến lược “cố ý gieo rắc đối đầu và chia rẽ”.

Embed from Getty Images

Các nhà lãnh đạo G7 tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Anh (Ảnh minh họa: Getty Images)

Ngoài ra, Chế độ Trung Quốc còn chỉ trích gay gắt tuyên bố chung 2021 của khối NATO, trong đó phê bình chế độ cộng sản tại Bắc Kinh. “Những tham vọng đã tuyên bố và cách hành xử hung hăng của Trung Quốc là những thách thức có hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và đối với các lĩnh vực liên quan đến an ninh của liên minh”, tuyên bố chung NATO 2021 khẳng định sau khi các lãnh đạo 30 quốc gia thành viên họp thượng đỉnh một ngày tại Brussels, Vương Quốc Bỉ hôm 14/6.

Một phát ngôn viên của Phái đoàn Trung Quốc tại Liên minh châu Âu đã nói rằng việc liên minh NATO sử dụng thuật ngữ “thách thức có hệ thống” để mô tả về Bắc Kinh tương đương với “vu khống sự phát triển hòa bình của Trung Quốc”. Vị phát ngôn viên này cũng cáo buộc NATO mang “tâm lý chiến tranh lạnh”.

Vị phát ngôn viên của Phái đoàn Trung Quốc tại Liên minh châu Âu cũng đưa ra lời đe dọa úp mở: “Nếu bất cứ ai muốn áp đặt ‘những thách thức có hệ thống’ đối với chúng tôi, thì chúng tôi sẽ không ngồi yên.”

Tờ Hoàn cầu Thời báo, cơ quan của chế độ Trung Quốc, hôm 15/6 cũng cho đăng bài xã luận nói rằng NATO “đã bị Washington thúc ép” để đưa ra những lời lẽ gay gắt với Trung Quốc.

“Tương lai của châu Âu không nên phụ thuộc vào Mỹ chỉ để nhận được một miếng bánh nhỏ từ sự bá quyền của Washington,” bài báo của Hoàn cầu Thời báo tuyên bố.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: