Phát biểu vào hôm 25/10 nhân dịp kỷ niệm 20 năm nước Mỹ ban hành Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế, Đại sứ toàn quyền Mỹ về tự do tôn giáo quốc tế Samuel Brownback nói rằng Mỹ không hài lòng với tình hình tự do tôn giáo quốc tế nói chung và đặc biệt tại Trung Quốc đang ngày càng gia tăng bức hại tất cả các tín ngưỡng, tôn giáo.

Brownback
Đại sứ toàn quyền Mỹ về tự do tôn giáo quốc tế Samuel Brownback phát biểu tại Trung tâm Báo chí Đối ngoại ở Washington D.C hôm 25/10/2018. (Ảnh: Jennifer Zeng/The Epoch Times)

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Báo chí Đối ngoại ở Tòa nhà Báo chí Quốc gia, Washington D.C, Đại sứ Brownback nhấn mạnh về tình huống “thương tâm” ở Trung Quốc. Ông Brownback cho hay: “Hạn chế tôn giáo đối với Người Duy Ngô Nhĩ là sai. Điều đó là vi phạm Tuyên bố của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền. Mọi người có quyền lựa chọn và thực hành đức tin mà họ thấy phù hợp”.

Điều đó rõ ràng không được phép xảy ra tại Tân Cương, cũng như không được phép xảy ra ở bất kỳ nơi nào khác tại Trung Quốc và đối với bất kỳ nhóm tôn giáo nào khác, dù họ là [tín đồ] Công giáo, [học viên] Pháp Luân Công hay Phật giáo. Tình hình Dalai Lama ở Tây Tạng là khổ sở và khủng khiếp. Chúng tôi thấy rằng tất cả các cộng đồng [tôn giáo, tín ngưỡng] này đang phải đối mặt với bức hại ngày càng gia tăng tại Trung Quốc”, Đại sứ Brownback nói thêm.

Ông Brownback nói rằng ngay cả tình hình tệ hại như vậy, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi tự do tôn giáo cho mọi người, ở mọi nơi. Tự do tôn giáo là quyền được Thiên Chúa ban cho.

Mỹ tin tưởng mạnh mẽ vào, và chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi, tự do tôn giáo cho mọi người ở khắp mọi nơi như một quyền được Thiên Chúa ban cho mà chính phủ không có quyền giới hạn”, ông Brownback nói tiếp.

Đại sứ Mỹ về tự do tôn giáo quốc tế cũng đề nghị tất cả các quốc gia nên thực thi tự do tôn giáo vì tự do tôn giáo đã được chứng minh có thể mang đến sự thịnh vượng và xã hội an toàn hơn.

Ông Brownback cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Trump đang thực hiện những điều khác biệt liên quan tới tự do tôn giáo.

Vị Đại sứ này lấy ví dụ về việc cuối tháng Bảy vừa qua Nhà Trắng đã lần đầu tổ chức thành công Hội nghị Tự do tôn giáo cấp bộ trưởng với sự tham gia của hơn 80 nước trên thế giới.

84 nước đã ở đó. Và tôi đã nói về sự cần thiết phải mở rộng tự do tôn giáo. Tôi cho rằng chúng ta đang ở vào thời điểm then chốt. Tôi tin rằng các cánh cổng tự do tôn giáo đang mở ra trên khắp thế giới, bức màn sắt chống lại tự do tôn giáo đang bị dỡ xuống và ngày càng có nhiều nước nắm lấy cơ hội này”, ông Brownback nói.

Đầu tháng này, khi phát hành báo cáo hàng năm về nhân quyền và pháp luật tại Trung Quốc, Chủ tịch Marco Rubio và đồng Chủ tịch Chris Smith của Ủy ban Điều hành vấn đề Trung Quốc của Quốc hội đã thúc giục chính phủ Mỹ phải thông qua cách tiếp cận “toàn chính phủ” để đối phó với vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc.

Ông Chris Smith nói rằng Mỹ nên đưa vấn đề nhân quyền vào các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và trong mọi khía cách chính sách của Washington đối với Bắc Kinh.

Yên Sơn

Xem thêm: