Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Hai (20/12) tuyên bố Đài Loan là “một kẻ lang thang” rồi cuối cùng sẽ trở về nhà và không phải là quân cờ trong tay các bên. Ông Vương cũng tái khẳng định Trung Quốc sẽ quyết tâm đưa đảo Đài Loan về dưới quyền kiểm soát của chính quyền cộng sản.

Embed from Getty Images

Chế độ Trung Quốc cộng sản trước nay vẫn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và một ngày nào đó sẽ được tái thống nhất vào Đại Lục, kể cả bằng vũ lực nếu cần. Trong hai năm qua, Bắc Kinh đã đang gia tăng áp lực cả về quân sự và ngoại giao lên Đài Bắc khiến quốc đảo dân chủ này và Mỹ liên tục cảnh báo, dấy lên quan ngại nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Theo Reuters, Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu trong một sự kiện tại Bắc Kinh hôm 20/12 nói rằng nguyên nhân của những căng thẳng hiện tại là do chính quyền Đài Loan nỗ lực “phụ thuộc vào Mỹ để tìm kiếm vị thế quốc gia độc lập”, và Mỹ cùng các quốc gia khác đang cố gắng “sử dụng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc”.

Chính những hành động ngang ngược này đã đang làm thay đổi hiện trạng và gây tổn hại đến hòa bình trên Eo biển Đài Loan, vi phạm sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế và các chuẩn mực quan hệ quốc tế cơ bản”, ông Vương nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết để phản ứng với những hành động ngang ngược đó, Bắc Kinh đã đang thực hiện “những biện pháp đáp trả mạnh mẽ” khiến cho những kẻ ngạo mạn muốn tìm kiếm vị thế độc lập chính thức cho Đài Loan phải sốc.

Đài Loan là kẻ lang thang rồi cuối cùng sẽ trở về nhà, không phải là quân cờ để các bên khác chơi. Trung Quốc phải và sẽ được tái thống nhất”, ông Vương nhấn mạnh.

Mỹ dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ năm 1979, nhưng vẫn là quốc gia hậu thuẫn chính và nguồn cung vũ khí chủ yếu cho quốc đảo dân chủ. Trung Quốc luôn phản ứng giận dữ trước những động thái Mỹ hỗ trợ Đài Loan.

Trong khi đó, chính phủ Đài Loan dưới thời Tổng thống Thái Anh Văn đã nhiều lần lên án áp lực từ Trung Quốc. Chính quyền của bà Thái khẳng định rằng chỉ nhân dân Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai của họ và rằng Đài Loan sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Như Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: