Trung Quốc lên án việc Mỹ yêu cầu nước này hạn chế sự phát triển của các tập đoàn nhà nước là sự xâm phạm chủ quyền kinh tế.

Embed from Getty Images

Căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh leo thang đột ngột từ 10/5, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tố cáo Trung Quốc đòi rút lại rất nhiều cam kết mà hai bên đã đạt được trong dự thảo thỏa thuận thương mại chung.

Truyền thông tiết lộ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào phút chót đã quyết định không tiếp tục lời hứa sẽ cải tổ cách thức vận hành kinh tế.

Trong khi đàm phán thương mại ngưng trệ sau khi ông Trump tái áp đặt thuế lên 200 tỷ đô hàng Trung Quốc, cả 2 bên đều có động thái gia tăng áp lực đối với đối phương. Mỹ đưa Huawei – một trong những niềm tự hào công nghệ của Trung Quốc vào danh sách cấm và đang cân nhắc đưa vào danh sách đen các công ty khác. Trung Quốc đang khởi động phong trào tẩy chay Mỹ tại quốc nội, bao gồm việc phát đi phát lại các bài hát, bộ phim chống Mỹ và kêu gọi không sử dụng hàng hóa Mỹ. Ngoài ra Bắc Kinh cũng phủ nhận họ đã xóa bỏ các cam kết trước đó đồng thời khẳng định sẽ không nhượng bộ vấn đề nguyên tắc.

Tân Hoa Xã viết trong một bài xã luận hôm 25/5 rằng: “Trên bàn đàm phán, chính phủ Mỹ đã đưa ra một số đòi hỏi ngạo mạn với Trung Quốc, trong đó có yêu cầu kiềm chế sự phát triển của các doanh nghiệp nhà nước.”

Các nhà phân tích cho rằng doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc không chỉ được hưởng đặc quyền trợ cấp kinh tế mà còn các lợi ích tiềm ẩn khác như được cho vay lãi suất ngân hàng thấp và chính phủ bảo đảm nợ, gây ra sự cạnh tranh không công bằng với các doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài. 

“Rõ ràng là điều này đã đi xa khỏi phạm vi đàm phán thương mại và chạm vào hệ thống kinh tế căn bản của Trung Quốc”, Tân Hoa Xã nhận định.

“Điều này cho thấy rằng đằng sau cuộc chiến thương mại của Mỹ chống lại Trung Quốc, họ đang cố gắng xâm phạm chủ quyền kinh tế của Trung Quốc và bắt ép Trung Quốc tổn hại lợi ích cốt lõi của mình”.

Tân Hoa Xã còn lên án Mỹ đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ, bao gồm Bắc Kinh đã cưỡng ép chuyển giao công nghệ từ các hãng nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc. Tân Hoa Xã nói đây là “tất cả bằng chứng cho thấy phía Mỹ đang ép buộc Trung Quốc thay đổi con đường phát triển của mình”.

Đức Trí