Giới chức Trung Quốc hôm 4/7 đã bác cáo buộc của Giám đốc NASA Bill Nelson rằng quốc gia cộng sản có thể đang tìm cách “chiếm lĩnh” Mặt Trăng vì mục đích quân sự.

Theo Reuters, các nhà chức trách Trung Quốc đã gọi cáo buộc của ông Bill Nelson là sự bôi nhọ vô trách nhiệm, đồng thời khẳng định rằng Bắc Kinh luôn luôn theo đuổi thúc đẩy một cộng đồng các quốc gia trong không gian.

Chế độ cộng sản Trung Quốc đã đang có những bước tiến vượt bậc về thúc đẩy các chương trình không gian trong 10 năm qua, và khám phá Mặt Trăng đã trở thành ưu tiên chủ yếu của Bắc Kinh.

Trung Quốc lần đầu phóng tàu vũ trụ không người lái lên Mặt Trăng năm 2013 và họ hy vọng sẽ triển khai tên lửa có thể mang theo phi hành đoàn tới Mặt Trăng trước năm 2030, cũng theo báo cáo của Reuters.

Trước đó, Giám đốc NASA Bill Nelson trong bài phát biểu trên nhật báo Bild của Đức phát hành hôm 2/7 đã nói: “Chúng ta phải rất chú ý rằng Trung Quốc đang đổ bộ lên Mặt Trăng và nói: ‘[Mặt Trăng] bây giờ là của chúng tôi, và quý vị hãy tránh xa’”.

Theo ông Nelson, chương trình không gian của Trung Quốc có nguồn gốc trong quân đội, và quốc gia này nổi tiếng với việc đánh cắp các ý tưởng và công nghệ của Mỹ và các nước phát triển.

Bác bỏ cáo buộc của ông Nelson, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trong cuộc họp báo thường nhật tại Bắc Kinh hôm 4/7 cho hay: “Đây không phải lần đầu tiên người đứng đầu Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Mỹ đã phớt lờ sự thật và phát ngôn vô trách nhiệm về Trung Quốc”.

Phía Mỹ đã liên tục xây dựng chiến dịch bôi nhọ chống lại những nỗ lực không gian bình thường và hợp lý của Trung Quốc, và Trung Quốc cực lực phản đối những tuyên bố vô trách nhiệm như vậy”, ông Triệu nhấn mạnh.

Ông Triệu khẳng định Trung Quốc đã đang luôn thúc đẩy xây dựng tương lai chung cho loài người trên không gian vũ trụ và phản đối vũ khí hóa cũng như tất cả các cuộc đua vũ trang trong không gian.

Hải Đăng (Theo Reuters)