Trung Quốc đang công khai củng cố quan hệ đối tác với Nga trước cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Embed from Getty Images

Khi quan hệ với Hoa Kỳ xấu đi, Trung Quốc và Nga dường như đã trở nên gần gũi hơn, gắn bó với nhau khi cùng bị quốc tế chỉ trích và áp đặt các lệnh trừng phạt. 

Theo Newsweek, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã kéo theo những lo ngại về việc duy trì trật tự thế giới; và cuộc gặp hôm thứ Tư của Biden với Putin có thể là một động thái chiến lược trong việc đối phó với Trung Quốc và những mối đe dọa mà nước này gây ra cho Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong những ngày trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, Trung Quốc đã nói rõ rằng Bắc Kinh và Moscow ở cùng chiến tuyến, còn Mỹ thì ở bên kia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên cho biết: “Tình đoàn kết của Trung Quốc và Nga vững chãi như núi, và tình bạn của chúng ta là không thể phá vỡ. “Chúng tôi phải nói với những người đang cố gắng bằng mọi cách để chia rẽ mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga rằng, bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hoại mối quan hệ Trung Quốc – Nga chắc chắn sẽ thất bại.”

Vài ngày trước đó, Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đã đăng tải bài báo nhấn mạnh vị thế đối lập của Nga với Hoa Kỳ. Tờ báo hỏi Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov rằng liệu chính quyền Biden có thể “chia rẽ” Nga và Trung Quốc hay không. Đáp lại, vị Đại sứ nói rằng điều này không hợp lý và “thiển cận.” 

Trong một nỗ lực để có được đánh giá thẳng thắn hơn về mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga, Thời báo Hoàn Cầu đã hỏi ông Denisov rằng Nga sẽ đứng về phía nào nếu một cuộc xung đột vũ trang nổ ra giữa Trung Quốc và Mỹ. Tuy vậy, ông Denisov từ chối trả lời câu hỏi giả thuyết này, nói rằng không không tin điều đó sẽ xảy ra. Ông lưu ý rằng lập trường của Nga “rõ ràng là gần gũi hơn với Trung Quốc” về tình hình quốc tế và các vấn đề lớn.

Nga và Trung Quốc không có liên minh chính thức hoặc hiệp ước quân sự. Thay vào đó, hai bên gọi mối quan hệ là “đối tác chiến lược”. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với NBC News, ông Putin cho rằng mối quan hệ này bắt nguồn từ “sự tin cậy và hợp tác trong mọi lĩnh vực”, đồng thời nói thêm rằng Nga không coi Trung Quốc là mối đe dọa.

“Trung Quốc là một quốc gia thân thiện. Nước này không tuyên bố chúng tôi [nước Nga] là kẻ thù, như Hoa Kỳ đã làm”, ông Putin nói. “Chúng ta có thể thấy những nỗ lực nhằm phá hủy mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc. Chúng ta có thể thấy rằng những nỗ lực đó đang được thực hiện trong các chính sách thực tế.”

Trung Quốc và Nga đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, làm dấy lên lo ngại về một liên minh có thể ra đời. Trong khi cả hai quốc gia đều phủ nhận có kế hoạch cho một mối quan hệ quân sự, Bắc Kinh và Moscow vẫn để ngỏ khả năng này.

Xuân Lan

Xem thêm: