Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thành công trong việc bắt Trung Quốc chi trả hầu hết chi phí cho cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra giữa hai nước.

Embed from Getty Images

Đây là kết luận của một nghiên cứu mới công bố của EconPol Europe, một mạng lưới các nhà nghiên cứu tại Liên minh Châu Âu. Theo đó, khi Mỹ đánh thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu TQ, các công ty và người tiêu dùng Mỹ chỉ phải chịu 4,5% còn nhà cung cấp Trung Quốc phải chịu 20,5% phần thuế tăng còn lại.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang có một hy vọng giảm bớt khi lãnh đạo 2 nước đang chuẩn bị gặp mặt tại G20 Argentina cuối tháng này.

Theo 2 tác giả của nghiên cứu trên, Zoller-Rydzek và Felbermayr, việc đánh thuế sẽ làm được điều mà ông Trump trông đợi từ lâu: “Giảm số lượng những mặt nhập khẩu Trung Quốc bị ảnh hưởng hơn 1/3 và giảm thâm hụt mậu dịch song phương 17%”.

Chính quyền Trump lựa chọn đánh thuế vào những mặt hàng có “độ co giãn thuế” cao nhất, tức là có nhiều mặt hàng thay thế, theo 2 tác giả trên. Những sản phẩm nhập từ Trung Quốc mà ông Trump đánh thuế có thể dễ dàng thay thế bằng sản phẩm khác, khiến cho công ty xuất khẩu phải giảm giá bán để giữ chân người mua.

Thông qua việc lựa chọn có chiến lược các sản phẩm Trung Quốc, chính quyền Mỹ không chỉ có thể làm giảm tác động xấu của thương chiến lên công ty và người dùng Mỹ mà còn tạo được ra lợi nhuận ròng đáng kể tại nước Mỹ.”, báo cáo viết.

Nhà Trắng để hạn chót nâng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc vào 1/1/2019. Trung Quốc đáp trả bằng cách đánh các mức thuế khác nhau lên 110 tỷ USD hàng nhập khẩu Mỹ, một động thái đã gần như chấm dứt việc nhập khẩu một số nông sản quan trọng của Mỹ như đậu nành.

“Với chi phí kinh tế chuyển sang Trung Quốc, việc đánh thuế sẽ giúp chính phủ Mỹ đạt được 18,4 tỷ USD doanh thu ròng”, các tác giả nghiên cứu viết.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cảnh báo rằng với việc xung đột thương mại tiếp tục gia tăng, chính quyền Mỹ sẽ hết dần lựa chọn đánh thuế vào các mặt hàng có thể thay thế dễ dàng và cuối cùng người tiêu dùng Mỹ sẽ phải gánh chịu phần thuế này.

Đức Trí

Xem thêm: