Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Ba (22/2) nói rằng Trung Quốc quan ngại về tình hình “đang xấu đi” tại Ukraine. Ông tiếp tục kêu gọi tất cả các bên liên quan hãy kiềm chế và giải quyết khác biệt thông qua đối thoại.

Embed from Getty Images

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai (21/2) đã ra lệnh triển khai quân đội vào khu vực ly khai tại Đông Ukraine sau khi ký sắc lệnh chính thức công nhận hai quốc gia cộng hòa độc lập ở đây. Động thái này của Nga làm gia tăng thêm cuộc khủng hoảng tại Ukraine mà phương Tây đang lo ngại sẽ bùng nổ thành một cuộc chiến tranh.

Nga thời gian qua luôn bác bỏ mọi kế hoạch tấn công Ukraine, nhưng đe dọa sẽ hành động “quân sự-kỹ thuật” nếu Moscow không nhận được các đảm bảo an ninh sâu rộng, trong đó có cam kết rằng nước láng giềng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập NATO.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken hôm 22/2, đã nói rằng những quan ngại an ninh hợp pháp của tất cả các nước đều nên được tôn trọng, và các quy tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc nên được duy trì, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Tình hình tại Ukraine đang xấu đi. Trung Quốc một lần nữa kêu gọi tất cả các bên nên kiềm chế”, ông Vương nói với ông Blinken.

Trước đó, Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở EU qua video ngày 19/2: “Chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước cần được tôn trọng, và Ukraine không phải là ngoại lệ”.

Trong diễn biến liên quan, vào đầu ngày thứ Ba (22/2), Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine đã cảnh báo công dân nước này ở đây không được mạo hiểm đi tới những khu vực bất ổn, nhưng chưa yêu cầu họ phải rời đi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết: “Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine đã ban hành văn bản nhắc nhở công dân và doanh nghiệp Trung Quốc ở nước sở tại hãy tăng cường thận trọng an ninh”.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc khi nào Trung Quốc sẽ sơ tán công dân khỏi Ukraine, ông Uông cho biết Đại sứ quán sẽ đảm bảo rằng nhu cầu hỗ trợ của công dân Trung Quốc tại Ukraine sẽ được đáp ứng kịp thời. Ông Uông nói thêm rằng Trung Quốc đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình tại Ukraine.

Như Ngọc (Theo Reuters và RT)

Xem thêm: