Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức các cuộc tập trận gần Đài Loan sau khi một phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo, hãng AP đưa tin.

Embed from Getty Images

Theo AP, một phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ đã đến Đài Bắc vào thứ Ba, mặc dù chưa có nhiều thông tin cụ thể.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết Trung Quốc coi chuyến thăm nói trên là “vi phạm nghiêm trọng” khi Hoa Kỳ cam kết không có quan hệ chính thức với Đài Loan.

Ông Uông nói: “Tất cả các hành động mạo hiểm và khiêu khích chống lại sự thống nhất của Trung Quốc giống như một con kiến ​​đang cố gắng lật đổ một cái cây khổng lồ và chắc chắn sẽ thất bại”.

Cuộc tập trận do Bộ Tư lệnh mặt trận phía Đông của PLA chỉ huy. Trong một thông báo hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Trung Quốc gọi cuộc tập trận là “biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia.”

Bộ cho biết các cuộc tập trận là một “cuộc tuần tra chung để sẵn sàng chiến tranh” do “những lời nói và hành động không đúng và nghiêm trọng của các nước liên quan đối với vấn đề Đài Loan.”

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ một người phát ngôn giấu tên lên án mạnh mẽ chuyến thăm, nói rằng “không ai được đánh giá thấp quyết tâm kiên định của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của nhân dân Trung Quốc.”

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã khẳng định rằng Đài Loan là lãnh thổ của mình, mặc dù hai bên đã chia cắt vào năm 1949 trong cuộc nội chiến. 

Quan hệ Trung Quốc – Đài Loan ngày càng trở nên căng thẳng dưới thời Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Trong ngày Quốc khánh Trung Quốc hồi đầu tháng 10, Trung Quốc đã điều 149 máy bay quân sự về phía tây nam Đài Loan, khiến đảo quốc phải kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không của mình. Bộ Quốc phòng Đài Loan trong tuần này cho biết các chiến thuật như vậy nhằm làm suy yếu khả năng phòng thủ của hòn đảo và làm suy giảm tinh thần binhlinhs.

Tại Washington, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết các chuyến thăm của Quốc hội tới Đài Loan “tương đối phổ biến và phù hợp với các nghĩa vụ của Hoa Kỳ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan”. Đạo luật này yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ đảm bảo Đài Loan có khả năng tự vệ và coi các mối đe dọa đối với hòn đảo là các vấn đề “quan tâm nghiêm trọng.”

Phái đoàn đã đến Đài Bắc vào tối thứ Ba trên chiếc máy bay phản lực C-40 Clipper, theo Hãng thông tấn Trung ương chính thức của Đài Loan. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho biết Bộ đã làm việc với Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, tức là đại sứ quán Hoa Kỳ trên thực tế, để sắp xếp chuyến thăm nhưng không đưa ra thông tin chi tiết. Bà cho biết thêm thông tin sẽ được công bố vào “thời điểm thích hợp.”

Mặc dù Hoa Kỳ đã chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm 1979, nhưng nước này vẫn giữ mối quan hệ chính trị và quân sự không chính thức mạnh mẽ với Đài Loan. 

Hiện Đài Loan đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ và chính phủ Hoa Kỳ đã và đang thúc đẩy quan hệ thông qua các chuyến thăm cấp cao và mua bán quân sự.

Xuân Lan

Xem thêm: