Trung Quốc triệu tập nhà ngoại giao cao cấp của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh hôm thứ Tư và cảnh báo sẽ trả đũa nếu Tổng thống Donald Trump ký thành luật các dự luật nhân quyền và dân chủ Hồng Kông mới được Quốc hội Mỹ thông qua. 

Cảnh Sảng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: Xinhua)

Hôm 19/11, Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dự luật này, gửi tín hiệu ủng hộ mạnh mẽ cuộc biểu tình đòi dân chủ của sinh viên và giới trẻ Hồng Kông.

Tới ngày 20/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua cả 2 Dự luật nhân quyền Hồng Kông, một do Thượng viện gửi xuống và một phiên bản khác mà Hạ viện đã thông qua hồi tháng trước. Theo VOA, 2 dự luật này sẽ được gửi tới Tòa Bạch Ốc để ông Trump ký thành luật hoặc phủ quyết.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Thứ trưởng Ngoại giao Mã Triệu Húc đã triệu tập ông William Klein, Cố vấn Bộ trưởng về các vấn đề chính trị của Đại sứ quán Hoa Kỳ, nói với ông rằng tình hình tại Hồng Kông là chuyện nội bộ của Trung Quốc, và yêu cầu Mỹ phải ngừng can thiệp.

Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ hãy nhìn thật kỹ vào tình hình và tiến hành các biện pháp ngăn dự luật này trở thành luật, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Hồng Kông và Trung Quốc, nhằm tránh đốt lửa làm bỏng tay mình”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Nếu Mỹ tiếp tục can thiệp, bảo đảm Trung Quốc sẽ phải đề ra những biện pháp mạnh mẽ để đáp trả và kiên quyết bảo vệ các quyền lợi chủ quyền, an ninh và phát triển.”

Tuyên bố này cảnh cáo “Trung Quốc sẽ đề ra những biện pháp mạnh mẽ, và Hoa Kỳ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả”.

Đây là lần thứ 2 Trung Quốc triệu tập nhà ngoại giao Mỹ vì các vấn đề liên quan đến Hồng Kông. Hôm 14/6 năm nay, Robert Forden, Phó Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh đã bị Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng triệu tập.

Ông Klein bị triệu tập sau khi người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố bất kỳ cố gắng nào của Mỹ nhằm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc cũng đều vô ích.

Ông Cảnh Sảng nói rằng động thái của Thượng viện Mỹ, thông qua Dự luật Nhân quyền Hồng Kông là một sự vi phạm luật pháp quốc tế và cách hành xử thông thường trong các quan hệ quốc tế, mà Trung Quốc “mạnh mẽ lên án và cực lực chống đối.”

Ông này giải thích rằng tình hình mà Hồng Kông phải đối mặt không phải là về nhân quyền và dân chủ mà là ngăn chặn bạo lực và khôi phục trật tự. Các hành động bạo lực đã phá hoại trật tự xã hội và thách thức nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’ – điều giúp Hồng Kông được hưởng tự do và tự trị sau khi Anh trả về Trung Quốc năm 1997, ông Cảnh nói.

Hai dự luật này, với một số khác biệt nhỏ, đều đòi hỏi chính phủ Mỹ phải ra phúc trình thường niên được Bộ trưởng Ngoại giao xác nhận, đánh giá liệu Hồng Kông có được duy trì đủ quyền tự trị để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt của Mỹ hay không. Quy chế này giúp Hồng Kông không bị áp thuế như Mỹ đã làm đối với các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất hồi năm ngoái.

Ngoài ra, nếu được ông Trump ký duyệt, dự luật này sẽ cấm công dân và công ty Mỹ xuất khẩu sang Hồng Kông các thiết bị kiểm soát đám đông phi sát thương, cùng một số thiết bị quốc phòng khác.

Dự luật này cũng kêu gọi các biện pháp chế tài chống lại bất cứ cá nhân hoặc thực thể nào vi phạm các quyền tự do được bảo đảm theo Luật Cơ Bản, hiến pháp của Hồng Kông.

Yang Guang, phát ngôn viên của Văn phòng Hồng Kông và Macau của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cũng chỉ trích việc Mỹ ra dự luật về Hồng Kông là “đổ dầu vào lửa”.

Các hành động bởi một số chính trị gia Mỹ đã hoàn toàn lẫn lộn đúng sai và là tiêu chuẩn kép mà không có bất kỳ nguyên tắc nào. 

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng ngay lập tức việc chơi với lửa và sa lầy vào con đường sai lầm, nếu không nó sẽ phải chịu hậu quả tồi tệ”, ông Yang cảnh báo.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: