Tờ Global Times, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã thừa nhận hôm 1/8 vừa qua rằng đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 mới đây nhất ở Trung Quốc đã chỉ ra “lỗ hổng rõ ràng” trong các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của chính phủ quốc gia này.

COVID-19
(Ảnh minh họa: S.O/Shutterstock)

Tờ báo này cho biết: “Thật đáng lo ngại nếu một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng đến nhiều tỉnh, vùng miền trên cả nước, làm gián đoạn các kỳ nghỉ lễ quốc gia như Lễ hội Mùa xuân hay kỳ nghỉ hè, và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người cũng như nhiều ngành dịch vụ. Nó cho thấy rằng hệ thống cấp tiến nhằm chống lại dịch bệnh của chúng tôi cần phải được tăng cường”.

Tờ Global Times đề cập đến đợt bùng phát dịch bệnh gần đây nhất xảy ra tại Trung Quốc, theo báo cáo đã lây lan từ một sân bay ở thành phố Nam Kinh, miền đông Trung Quốc ra “ít nhất 18 tỉnh và hàng chục thành phố, dẫn đến việc có ít nhất 4 khu vực có nguy cơ cao và 91 khu vực có nguy cơ trung bình tính đến ngày 1/8”, tờ này đưa tin trong một bài báo riêng hôm 1/8.

Các quan chức y tế Trung Quốc lần đầu phát hiện ra đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Nam Kinh vào ngày 20/7 sau khi 9 nhân viên của Sân bay Quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

“Sự thất bại trong việc kiểm soát dịch bệnh tại các sân bay và các cơ sở khác phải được giải quyết một cách khẩn cấp”, tờ Global Times cho biết, trong đó trích dẫn ý kiến ​​của “các nhà dịch tễ học và quan chức y tế công cộng Trung Quốc giấu tên”. Các nhà dịch tễ học này cũng cảnh báo rằng nếu chính phủ Trung Quốc không “áp dụng hiệu quả” các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn các ổ dịch liên quan đến Nam Kinh, thì “Trung Quốc có thể phải đối mặt với một đợt bùng phát toàn diện khác”.

Trung Quốc đã phải hứng chịu đợt bùng phát virus corona đầu tiên và nghiêm trọng nhất từ ​​khoảng tháng 12/2019 đến tháng 4/2020 tại Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc. Vũ Hán là nơi đầu tiên ghi nhận dịch bệnh do virus corona gây ra trên thế giới. Virus này đã lây lan từ Vũ Hán sang các khu vực khác trên toàn cầu, một phần lớn là do ĐCSTQ đã không ngăn chặn được đợt bùng phát trong giai đoạn đầu. Sự thất bại này có liên quan đến việc phủ nhận khả năng lây lan của virus corona khi đó bởi cả các quan chức ĐCSTQ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho đến ngày 20/1/2020, bất chấp việc xuất hiện bằng chứng đảo ngược đã được Đài Loan ghi lại và đưa ra cho WHO vào đầu tháng 12/2019. Dịch bệnh ở Vũ Hán sau đó đã gây ra đại dịch COVID-19 hiện vẫn đang diễn ra trên thế giới.

Cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ đã đổ lỗi cho đợt bùng phát dịch virus corona mới nhất của Trung Quốc là do các trường hợp nhập cảnh mắc biến thể Delta (được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ) vào ngày 1/8.

“Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hà Nam đã phân tích các chủng virus xuất hiện ở những ca mới được báo cáo tại địa phương và các trường hợp nhập cảnh gần đây, và phát hiện ra rằng đợt bùng phát chủ yếu do biến thể Delta gây ra”, Zhao Dongyang, Phó giám đốc của CDC Hà Nam, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo diễn ra hôm 1/8.

Việc bùng phát dịch bệnh COVID-19 của tỉnh Hà Nam dựa trên sự lây nhiễm theo cụm ở thành phố thủ phủ Trịnh Châu. Cả Trịnh Châu và Hà Nam vẫn đang trong quá trình phục hồi sau trận lũ lụt kỷ lục tàn phá tỉnh này từ ngày 17/7 đến ngày 20/7.

“Thành phố [Trịnh Châu] đã bị phải hứng chịu trận lũ lụt nghiêm trọng gần đây, dẫn đến việc có 51 người tử vong tính đến ngày 23/7 và ít nhất 99 người thiệt mạng tính đến ngày 29/7 trên toàn tỉnh Hà Nam”, tờ Global Times cho biết vào hôm 1/8.

Trịnh Châu đã trải qua trận lũ lụt “nghìn năm có một” vào tháng trước, trong đó ghi nhận lượng mưa hàng ngày cao nhất vào ngày 20/7. Theo Liên Hợp Quốc, thành phố này đã phải hứng chịu “lượng mưa tương đương với lượng mưa trong 8 tháng chỉ trong 1 ngày”. Các ước tính cho thấy nhiều khả năng số người dân Trịnh Châu (nơi sinh sống của ít nhất 12,5 triệu người) thực sự thiệt mạng cao hơn so với báo cáo chính thức của các quan chức ĐCSTQ.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: