Truyền thông Hàn Quốc hôm thứ Năm (30/8) loan tin rằng gần đây Trung Quốc đã tổ chức hội chợ thương mại quốc tế quy mô lớn gần biên giới Bắc Hàn, thu hút hàng ngàn người tham gia và thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại với chế độ nhà họ Kim.

Embed from Getty Images

Tổ chức One Free Korea mỉa mai ông Tập Cận Bình là cận vệ của Kim Jong-un

Theo thông tin từ Yonhap News (Hàn Quốc), Hội chợ Quốc tế Khu vực Diên Cát – Tumenjiang cho Đầu tư và Thương mại được nhà cầm quyền Trung Quốc tổ chức tại tỉnh Cát Lâm gần đây thu hút khoảng hơn 10.000 khách tham quan đến từ nhiều nước Châu Á, trong đó có người Bắc Hàn. Hội chợ này được cho là có chủ đề “mở cửa, cải cách, hợp tác và cùng tồn tại”, thể hiện mong muốn của Trung Quốc trong việc tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ với chế độ nhà họ Kim.

Hội chợ thương mại mới nhất và các sự kiện tương tự khác tại khu vực biên giới Trung Quốc – Bắc Hàn cho thấy động thái của Bắc Kinh nhằm kích thích trao đổi kinh tế với miền Bắc. Các công ty Trung Quốc cũng đang tổ chức tham vấn đầu tư nhằm tìm kiếm cơ hội thâm nhập vào Bắc Hàn nếu các chế tài của Liên Hiệp Quốc được nới lỏng”, Yonhap News dẫn đánh giá của một nguồn tin giấu tên.

Trung Quốc từ lâu đã là đồng minh thân cận nhất của Bắc Hàn, cung cấp các mối quan hệ kinh tế và thương mại quan trọng cho phép chế độ nhà họ Kim bị quốc tế cô lập vẫn tồn tại và theo đuổi chiến lược vũ khí hạt nhân một cách hung hăng. Mối quan hệ tiếp diễn giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng thời gian qua đã vi phạm các chế tài mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã áp đặt lên Bắc Hàn từ tháng 12 năm ngoái.

Tháng trước, có những báo cáo cho thấy chế độ Bắc Kinh đã bắt đầu cho phép người lao động và hàng hóa Bắc Hàn tràn vào Trung Quốc với tốc độ tăng cao. Động thái này diễn ra sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore vào giữa tháng Sáu, nơi hai nhà lãnh đạo Mỹ – Bắc Hàn đã đồng ý cùng làm việc hướng tới hiệp định hòa bình vĩnh viễn và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc gần đây cũng đã mở một đại lý du lịch Bắc Hàn ở thủ đô Đài Bắc của Đài Loan. Đây là một trong nhiều nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giúp Bình Nhưỡng hiện thực hóa tham vọng phát triển mạnh mẽ ngành du lịch.

Tổng thống Trump thời gian qua đã liên tục lên án Trung Quốc không làm đủ nhiều để giúp cho các cuộc đàm phán hòa bình, thậm chí còn gây áp lực tiêu cực lên Bắc Hàn.

Tôi không tin Trung Quốc đang giúp đỡ tiến trình phi hạt nhân hóa như họ từng làm trước đây”, ông Trump cho biết như vậy vào tuần trước sau khi thông báo yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo hủy chuyến công du tới Bình Nhưỡng.

Hôm 29/8, ông Trump lại một lần nữa cáo buộc Trung Quốc cố tình khiến các cuộc thảo luận giữa Mỹ và Bắc Hàn hướng tới giải giáp hạt nhân gặp bế tắc.

Trước các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump nói: “Trung Quốc đang làm mọi việc khó khăn hơn cho chúng ta về quan hệ giữa ta với Bắc Hàn”.

Cùng ngày, Nhà Trắng ra thông báo nói Tổng thống Trump “cảm thấy rất mạnh mẽ rằng Bắc Hàn đang phải chịu áp lực to lớn từ Trung Quốc bởi vì căng thẳng thương mại gay gắt giữa chúng ta với chính phủ Trung Quốc. Cùng lúc đó, chúng ta cũng biết rằng Trung Quốc đang cung cấp cho Bắc Hàn những khoản trợ cấp khổng lồ, bao gồm tiền, nhiên liệu, phân bón và rất nhiều hàng hóa khác. Đây không phải là trợ giúp!”

Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt, lên án tuyên bố của ông Trump là “không đúng sự thật và vô trách nhiệm”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 30/8 tiếp tục lên án logic “vô trách nhiệm và phi lý” của Hoa Kỳ về vấn đề Bắc Hàn. Bà Hoa cũng mỉa mai Washington “nên tự soi mình trong gương thay vì chỉ trích người khác”.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply