Chính phủ Trung Quốc hôm nay 26/11 loan báo họ đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh Terry Branstad để phản đối dự luật ủng hộ nhân quyền và dân chủ Hồng Kông và cảnh báo sẽ có hậu quả nếu dự luật này được thông qua trở thành luật. 

Dai su My tai Trung Quoc
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad, người từng tiếp đón ông Tập Cận Bình khi ông Tập với thăm bang Iowa khi ông Branstad làm thống đốc.

Trước đó chưa đầy một tuần, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gửi thư phản đối nghiêm túc đến ông Branstad về việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình và ở Hồng Kông và trải đường cho việc trừng phạt kinh tế Hồng Kông nếu Washington đánh giá Bắc Kinh gây xói mòn nghiêm trọng nền tự trị của thành phố này. Thời điểm đó, Trung Quốc chỉ triệu tập một nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Mỹ để phản đối.

Hôm nay, Bắc Kinh đích thân triệu tập ông Branstad trong bối cảnh phe ủng hộ dân chủ Hồng Kông vừa có một chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận, sự kiện mà người Hồng Kông dùng để gửi thông điệp kháng cự mạnh mẽ đối với Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông thân Bắc Kinh của bà Carrie Lam.

Ngoài ra Trung Quốc còn buộc tội các nước phương Tây đã kích thích bạo lực ở Hồng Kông dưới lá cờ ủng hộ dân chủ.

Dự luật của Hoa Kỳ “chối bỏ các sự thật, đổi trắng thay đen, phớt lờ và ủng hộ những tội ác bạo lực của những lực lượng reo rắc khủng hoảng chống lại Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng tiêu chuẩn cơ bản của luật pháp và quan hệ quốc tế”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

“Phía Trung Quốc cật lực thúc giục Mỹ nhìn nhận tình hình, ngay lập tức sửa chữa sai lầm, ngăn chặn dự luật được nhắc đến ở trên trở thành luật, và dừng ngay lập tức bất kỳ từ ngữ hay các hành động can thiệp vào sự vụ của Hồng Kông và nội bộ của Trung Quốc”, thông báo viết tiếp. “Nếu không, tất cả những hậu quả từ đây gây ra Mỹ sẽ phải chịu toàn bộ”. 

Khi được phóng viên hỏi về cuộc gặp giữa Đại sứ Branstad với chính quyền Bắc Kinh, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Hoa Kỳ tin rằng sự tự trị của Hồng Kông, nền pháp trị và cam kết bảo vệ tự do dân sự là những trọng tâm để duy trì địa vị đặc biệt của thành phố này theo luật pháp Mỹ, cũng như đối với sự thành công của mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’ và tương lai thịnh vượng, ổn định của Hồng Kông”. 

Như chính phủ Hoa Kỳ đã lặp lại nhiều lần, Đảng Cộng sản Trung Quốc phải thực hiện các cam kết đối với người dân Hồng Kông. Người Hồng Kông chỉ muốn được hưởng quyền tự do mà họ đã được đảm bảo trong Tuyên bố chung Trung – Anh, một thỏa ước đã đệ trình lên Liên Hiệp Quốc” tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ “cân nhắc thật kỹ” Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông mà Quốc hội vừa gửi tới Tòa Bạch Ốc. Theo quy định, ông Trump có thời gian đến ngày 2/12 để quyết định có ký hay phủ quyết đạo luật này.

Đức Trí

Xem thêm: