Hôm thứ 5 (15/10), Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ đang tìm cách gây bất ổn ở Tây Tạng sau khi chính quyền TT Trump bổ nhiệm một quan chức nhân quyền cấp cao làm điều phối viên đặc biệt về các vấn đề Tây Tạng.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo hôm thứ 4 (14/10) rằng ông Robert Destro, trợ lý Ngoại trưởng về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, sẽ đảm nhận vị trí này, theo tin từ Reuters. Đây là vị trí vốn đã bị bỏ trống kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ vào năm 2017.

Trung Quốc liên tục từ chối làm việc với điều phối viên Hoa Kỳ, xem đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của mình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: “Vấn đề Tây Tạng là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không cho phép sự can thiệp của nước ngoài.”

Ông Triệu nói trong một cuộc họp báo thường kỳ: “Việc thành lập cái gọi là điều phối viên về các vấn đề Tây Tạng hoàn toàn là sự thao túng chính trị nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và gây bất ổn cho Tây Tạng. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó.”

Việc bổ nhiệm diễn ra vào thời điểm mối quan hệ Mỹ – Trung đã xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì một loạt các vấn đề như thương mại, Đài Loan, nhân quyền, Biển Đông, và virus corona.

Ông Pompeo nói trong một thông báo: “Ông Destro sẽ lãnh đạo những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy việc đối thoại giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Đức Đạt Lai Lạt Ma hoặc các đại diện của Ngài; bảo vệ bản sắc tôn giáo, văn hóa, và ngôn ngữ độc đáo của người Tây Tạng; và thúc đẩy việc tôn trọng quyền con người.”

Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát Tây Tạng vào năm 1950, miêu tả đó là cuộc “giải phóng hòa bình” giúp vùng Himalaya xa xôi loại bỏ quá khứ “phong kiến”.

Ông Triệu nói: “Người dân của tất cả các nhóm dân tộc ở Tây tạng là một phần của đại gia đình đất nước Trung Quốc; và kể từ khi được giải phóng hòa bình, Tây Tạng đã có sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc.”

Ông nói thêm rằng mọi người dân Tây Tạng đều được hưởng quyền tự do tôn giáo và các quyền của họ đều được tôn trọng đầy đủ.

Tuy nhiên, các nhà phê bình, đứng đầu là nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng – Đức Đạt Lai Lạt Ma, cho biết việc cai trị của Bắc Kinh chẳng khác gì “sự diệt chủng văn hóa.”

Vào tháng 7, ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ sẽ hạn chế visa đối với một số quan chức Trung Quốc liên quan đến việc ngăn chặn tiếp cận ngoại giao đến Tây tạng và tham gia vào “vi phạm nhân quyền”. Ông nói thêm rằng Washington ủng hộ “quyền tự trị đúng nghĩa” dành cho Tây Tạng.

Gia Huy (theo Reuters)

Xem thêm: