Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Ba (22/9), Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý ngừng gửi thêm binh sĩ tới điểm nóng trên dãy Himalaya dọc theo biên giới đang tranh chấp giữa hai nước nhằm tránh các động thái có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Embed from Getty Images

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết các quan chức quân sự cấp cao của cả hai nước đã gặp nhau hôm thứ Hai (21/9) và trao đổi ý kiến vấn đề biên giới đang tranh chấp, theo SCMP.

Một thông cáo báo chí chung do chính phủ Ấn Độ ở New Delhi đưa ra cũng xác nhận việc hai bên đã đồng ý “tránh hiểu lầm và đánh giá sai,” đồng thời “kiềm chế không đơn phương thay đổi tình hình trên thực địa”.

Thông cáo cho biết: “Hai bên cũng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị cấp Tư lệnh Quân sự vòng 7 càng sớm càng tốt.”

Theo SCMP, hàng nghìn binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc hiện đang tập trung dọc theo dải biên giới tranh chấp ở khu vực Ladakh, giáp với Tây Tạng.

Sau nhiều tuần căng thẳng, một cuộc đụng độ tay đôi đẫm máu giữa hai bên đã xảy ra vào tháng 6, trong đó 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, còn Trung Quốc không công bố lượng thương vong.

Cả hai nước kể từ đó cố gắng giải quyết tình hình thông qua các kênh ngoại giao và quân sự, nhưng các cuộc đàm phán hầu như đạt được rất ít tiến triển.

Theo các nguồn tin, hiện căng thẳng vẫn ở mức cao khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc chỉ cách nhau vài trăm mét ở một số khu vực. Cả hai bên cũng đều liên tục điều thêm quân và tiếp viện thêm các loại vũ khí.  

Ngày 11/9, Trung Quốc và Ấn Độ cho biết họ đã đồng ý giảm leo thang tình hình và khôi phục “hòa bình và yên tĩnh” sau cuộc họp ngoại giao cấp cao tại Moscow. Hai bên cũng được cho là đã đồng ý sẽ nhanh chóng giải tán quân đội.

Xuân Lan

Xem thêm: