Quân đội Trung Quốc và Campuchia hôm thứ Năm (31/3) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác quân sự song phương, làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước đồng minh.

Embed from Getty Images

Theo hãng tin Boomberg, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói trong cuộc họp báo thường nhật tại Bắc Kinh rằng các sĩ quan chỉ huy cao cấp của lực lượng mặt đất Trung Quốc và Campuchia hôm thứ Năm (31/3) đã ký một thỏa thuận hợp tác quân sự. Ông Ngô không nêu chi tiết nội dung của thỏa thuận này.

Trung Quốc và Campuchia là những nước láng giềng gần gũi và là bạn bè bền chặt. Trong những năm gần đây, hợp tác thực chất giữa quân đội hai nước về nhiều lĩnh vực, bao gồm thông tin chiến lược, tập trận và huấn luyện chung, trao đổi và đào tạo nhân sự, đã đang tiếp tục sâu sắc thêm”, ông Ngô nói.

Đại diện phía Trung Quốc ký vào thỏa thuận quân sự song phương lần này là Đại Tướng Liu Zhenli, chỉ huy Lực lượng Mặt đất của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA). Trong khi đó, đại diện phía Campuchia là Đại Tướng Hun Manet, phó Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng Gia Campuchia. Ông Hun Manet là con trai cả của Thủ tướng Hun Sen. Ông đã được đào tạo tại Học viện Quân sự West Point của Mỹ. Năm ngoái, Đảng Nhân dân cầm quyền tại Campuchia do ông Hun Sen làm chủ tịch đã tán thành ông Hun Manet là người kế vị vai trò lãnh đạo.

Năm ngoái, Mỹ cáo buộc Campuchia từ năm 2019 đã ký thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc độc quyền sử dụng Căn cứ Hải quân Ream trên Vịnh Thái Lan.

Mặc dù Trung Quốc và Campuchia phủ nhận thỏa thuận trên, nhưng chính phủ Mỹ vào tháng 11/2021 vẫn áp đặt chế tài lên các công ty và cá nhân Campuchia, trong đó có hai quan chức quốc phòng.

Tiếp đó, Bộ Thương Mại Mỹ đã áp lệnh cấm vận vũ khí lên Campuchia vì những liên kết của quân đội nước này với Trung Quốc. Phía Mỹ cho rằng liên kết quân sự giữa Campuchia và Trung Quốc “gây tổn hại và đe dọa đến an ninh khu vực”.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh, ông Chad Roedemeier hôm 31/3 đã kêu gọi chính phủ Campuchia hãy tiết lộ mức độ can dự quân sự của Trung Quốc tại quốc gia Đông Nam Á này.

Minh bạch hoàn toàn về ý định, bản chất và quy mô của những hoạt động này sẽ có lợi cho người dân Campuchia, các nước láng giềng, và ASEAN”, ông Chad Roedemeier nói và cho biết thêm rằng những sự phát triển hợp tác quân sự song phương như vậy có thể gây ảnh hưởng dài hạn tới “an ninh và chủ quyền trong khu vực”.

Hải Đăng