Hai Bộ quốc phòng Trung Quốc và Nhật Bản mới đây đã đồng ý sẽ thiết lập đường dây nóng quân sự để cải thiên quan hệ, thảo luận về các bất đồng song phương, đặc biệt là tranh chấp lãnh thổ trên Biển Hoa Đông.

Embed from Getty Images

Phát biểu với báo giới hôm thứ Hai (27/12) sau cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết hai bên đang làm việc về đường dây nóng quân sự mới. Ông Kishi cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tổ chức đối thoại Nhật-Trung để dàn xếp những bất đồng nổi cộm.

Chúng tôi xác nhận rằng việc sớm thiết lập một đường dây nóng giữa các quan chức quốc phòng của Nhật Bản và Trung Quốc là quan trọng. Do còn có những vấn đề chưa được giải quyết với Trung Quốc, nên chúng tôi cần phải cố gắng giữ thông tin thông suốt để chúng tôi có thể thúc đẩy trao đổi và tăng cường hiểu biết và sự tin tưởng lẫn nhau”, Ông Kishi nói.

Kênh liên lạc nêu trên dự kiến sẽ được đưa vào vận hành vào một thời điểm nào đó trong năm 2022. Các quan chức Nhật Bản nói trong một tuyên bố phát đi sau cuộc họp song phương với phía Trung Quốc hôm 27/12 rằng đường dây nóng quân sự Nhật-Trung sẽ được thiết lập “sớm nhất có thể”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ sẽ tiếp tục “kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, cũng như các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc”, rõ ràng đề cập đến quần đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Quần đảo Điếu Ngư và Nhật Bản gọi là Quần đảo Senkaku. Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa nói rằng hai nước Trung, Nhật nên “quản lý và kiểm soát chung các rủi ro” và hướng tới duy trì ổn định trên Biển Hoa Đông.

Thỏa thuận giữa hai bộ quốc phòng Nhật, Trung nêu trên đến chỉ vài tuần sau khi Nhật Bản tiến hành các cuộc diễn tập quân sự tập trung vào một cuộc xâm lược giả định từ Trung Quốc đối với các quần đảo không có dân cư đang tranh chấp. Bộ trưởng Kishi hôm 27/12 đã dấy lên “quan ngại sâu sắc” về những hoạt động gần đây của các tàu hải cảnh Trung Quốc gần Quần đảo Senkaku.

Là một đồng minh thân cận của Mỹ, trong tháng này Nhật Bản cũng đã ký vào một đề xuất của Mỹ về việc cùng bảo vệ Đài Loan trong trường hợp quốc đảo dân chủ này bị Trung Quốc tấn công xâm lược.

Như Ngọc (Theo RT)

Xem thêm: