Trung Quốc dường như đang âm thầm xây dựng mạng lưới trại tị nạn dọc theo biên giới với Bắc Hàn nhằm chuẩn bị cho một cuộc di dân tị nạn Triều Tiên sẽ nổ ra trong trường hợp có chiến tranh với Mỹ hoặc chế độ nhà họ Kim sụp đổ.

Embed from Getty Images

Cầu Hữu Nghị bắc qua sông Áp Lục, nối Trung Quốc với Bắc Hàn

Trung Quốc có đường biên giới dài 1.416 km với Bắc Triều Tiên, ngăn cách nhau bằng sông Áp Lục và sông Đồ Môn.

Theo tờ The Guardian, 3 làng tại huyện tự trị Trường Bạch và 2 thành phố khác tại tỉnh Cát Lâm là nơi được chọn xây dựng các trại tị nạn.

Cả 5 địa điểm này đều nằm dọc theo sông Đồ Môn giáp biên giới Trung-Triều. Hầu hết những người trốn thoát khỏi Bắc Hàn đều đi qua con đường này, sau đó tìm cách rời Trung Quốc tới các nước Đông Nam Á bởi nếu bị bắt, chính phủ Trung Quốc sẽ trục xuất họ trở về Triều Tiên. Điểm đến cuối cùng của họ thường là Hàn Quốc.

Thông tin về các trại tị nạn đang được xây dựng bị rò rỉ từ China Mobile, một công ty truyền thông nhà nước Trung Quốc, dường như có nhiệm vụ cung cấp internet cho 5 khu vực trên.

Theo The Guardian, tài liệu bị rỏ rỉ ghi: “Do căng thẳng qua biên giới… đảng Cộng sản và chính quyền huyện Trường Bạch (tỉnh Cát Lâm) đã đề xuất lập năm trại tị nạn trong huyện”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng nói ông không biết và cũng không phủ nhận kế hoạch xây trại tị nạn.

“Tôi chưa từng nhìn thấy có báo cáo như vậy”, ông Lục Khảng nói.

Tuy nhiên câu trả lời của ông Lục đã bị xóa khỏi trang web của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, điều thường xảy ra với các chủ đề nhạy cảm.

Các thành phố giáp biên giới Trung-Triều có rất nhiều cư dân gốc Triều Tiên, thường là người tị nạn bất hợp pháp và rất khó xác định con số. Số liệu ước tính trong khoảng 30.000 đến 200.000 người, theo The Guardian.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: