Hôm 20/10, Trung Quốc đã nhân vụ tai nạn tàu ngầm gần đây của Hải quân Hoa Kỳ ở Biển Đông để kêu gọi chấm dứt các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong vùng biển này. Một quan chức Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ “thiếu minh bạch và gây lo lắng” cho các nước trong khu vực.

Embed from Getty Images

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei cho biết Washington, DC đã “che giấu” khi xử lý vụ việc liên quan đến USS Connecticut va chạm với một vật thể bí ẩn dưới nước vào ngày 2/10. Đây là một trong 3 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Seawolf do Hải quân Mỹ vận hành.

6 ngày sau vụ va chạm, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã xác nhận vụ việc, nói rằng không có thủy thủ nào bị thương nặng và con tàu đang được sửa chữa ở Guam. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã gọi thông báo là “ngắn gọn và đầy tham vọng”, đồng thời yêu cầu làm rõ thêm.

“Quân đội Hoa Kỳ đã thường xuyên điều động các nền tảng vũ khí tiên tiến như tàu sân bay, máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân để chứng tỏ sức mạnh và khuấy động rắc rối ở Biển Đông với lý do tự do hàng hải và hàng không”, ông Tan nói.

Ông nói tiếp: “Đây là nguyên nhân sâu xa của vụ việc này… Các hành động nói trên của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến an toàn hàng hải, gây lo ngại và bất bình nghiêm trọng giữa các quốc gia ven Biển Đông.”

Quan chức này nói thêm: “Hoa Kỳ nên ngừng trinh sát áp sát ở các vùng biển và bầu trời gần các đảo và đá ngầm của Trung Quốc ở Biển Đông, chấm dứt triển khai quân sự chống lại Trung Quốc cũng như cái gọi là ‘tự do hoạt động hàng hải’ trong Biển Đông.”

Trong khi Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ không tiết lộ nơi xảy ra vụ va chạm của USS Connecticut (tuyên bố của họ chỉ lưu ý “ở vùng biển quốc tế thuộc khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”), một báo cáo của Viện Hải quân Hoa Kỳ cho biết nó đã xảy ra ở Biển Đông, khiến 11 người trên tàu bị thương. Hải quân Mỹ cho biết vụ việc đang được điều tra.

Trung Quốc đã tận dụng vụ tai nạn để tiếp tục kêu gọi các lực lượng Mỹ tránh xa khu vực, theo đó các nhà phân tích cho rằng quân đội Trung Quốc đang mong muốn mở rộng và thực hiện sự thống trị của riêng mình.

Bắc Kinh cũng đã phản đối thỏa thuận AUKUS gần đây giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh cung cấp cho Úc một hạm đội gồm 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Lê Vy

Xem thêm: