Trung tá Thủy quân lục chiến Stuart Scheller đã bị cách chức sau khi yêu cầu các lãnh đạo cấp cao của Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về việc rút quân khỏi Afghanistan, dẫn đến cái chết của 13 quân nhân.

Trong vụ đánh bom tại sân bay ở Kabul hôm 26/8, 11 lính thủy đánh bộ, một binh sĩ Lục quân và một binh sĩ Hải quân Hoa Kỳ đã thiệt mạng. Trong khi đó, 169 người Afghanistan khác cũng đã tử vong.

Trung tá Scheller, người đã làm việc trong Bộ binh USMC (Thủy quân lục chiến) 17 năm, đã đề nghị các lãnh đạo cấp cao của quân đội bao gồm Tướng Tư lệnh Thủy quân lục chiến David H. Berger, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark A. Milley phải có trách nhiệm giải trình về sự vụ.

Trên Facebook, ông Scheller đặt câu hỏi rằng, liệu có ai trong số những người trên cân nhắc về việc sơ tán quân đội khỏi căn cứ không quân Bagram trước khi sơ tán dân thường. Video của ông Scheller đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Trong bài đăng cập nhật hôm thứ Sáu trên Facebook, ông Scheller cho biết ông đã bị cách chức vì “thiếu tin tưởng và lòng tin.”

Ông tiếp tục: “Nước Mỹ có nhiều vấn đề … nhưng đó là nhà của tôi … đó là nơi ba đứa con trai của tôi sẽ trở thành những người đàn ông. Nước Mỹ vẫn là tia nắng tỏa sáng trong đám sương mù hỗn loạn. Khi sự nghiệp Thủy quân lục chiến của tôi kết thúc, tôi mong chờ một khởi đầu mới.”

Phát ngôn viên Thủy quân lục chiến, Thiếu tá Jim Stenger đã xác nhận việc ông Scheller bị cách chức trong một tuyên bố vào tối thứ Sáu. “Đây rõ ràng là khoảng thời gian đầy cảm xúc đối với rất nhiều lính thủy đánh bộ, và chúng tôi khuyến khích bất kỳ ai đang gặp khó khăn ngay bây giờ nên tìm kiếm lời khuyên hoặc nói chuyện với một đồng đội Thủy quân lục chiến, chứ không phải mạng xã hội.”

Ông Scheller cho biết nếu cấp trên không thừa nhận sai lầm, thì sẽ chỉ tiếp tục lặp lại những sai lầm tương tự. “Tôi muốn nói điều này rất mạnh mẽ. Tôi đã chiến đấu trong 17 năm. Tôi sẵn sàng vứt bỏ tất cả để nói với các lãnh đạo cấp cao của mình: Tôi yêu cầu trách nhiệm giải trình.”

Trước diễn biến này, cộng đồng cựu chiến binh đã lên tiếng ủng hộ Trung tá Scheller và yêu cầu phục hồi chức vụ cho ông. 

Anthony Slate, một người có tài khoản mạng xã hội xác định từng làm việc trong Lực lượng Hải quân Recon, một đơn vị hoạt động đặc biệt, viết trên LinkedIn: “Đây là [liên lạc của] văn phòng công vụ của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. Tôi đề nghị mọi người liên lạc với Thủy quân Lục chiến và cho họ biết cảm giác của chúng ta về vấn đề này như thế nào !!!!!” 

Những người khác cũng đã đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi quân nhân.

“Tôi đề nghị nếu các bạn có con trai hoặc con gái chuẩn bị nhập ngũ, tôi sẽ khuyên họ tạm dừng, vì các tướng lĩnh phụ trách không quan tâm đến cuộc sống của con cái bạn và sẽ lãng phí nó như ông Biden đã làm với các đồng đội Thủy quân lục chiến của chúng ta ở Afghanistan!!!”

Chính quyền Biden vẫn kiên quyết rằng sẽ  rút toàn bộ quân khỏi đất nước trước ngày 31/8 và đã sơ tán hơn 100.000 người. Hiện có tới 1.000 người Mỹ và hàng chục nghìn người Afghanistan khác vẫn đang vật lộn để rời khỏi một trong những chiến dịch không vận lớn nhất lịch sử. 

Lê Vy

Xem thêm: