Trung tướng về hưu Keith Kellogg hôm thứ Hai (25/4) đã nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump nên đóng vai trò là trưởng đoàn đàm phán Mỹ trong các cuộc đối thoại với Tổng thống Vladimir Putin về kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine.

Embed from Getty Images

Ông Kellogg là cựu chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Chính quyền Trump. Ông đưa ra ý kiến nêu trên trong chương trình podcast “John Solomon Reports” của hãng tin Just the News.

Khi được hỏi ai nên đàm phán với ông Putin, ông Kellogg gợi ý: “Ông Trump thì sao?”. “Ông biết đấy, nghệ thuật đàm phán của ông Trump. Ông ta biết ông Putin… [Dù vậy] tôi đảm bảo với ông rằng điều đó sẽ không xảy ra. Nhưng như tôi đã nói, cần có ai đó cơ bản hiểu các cuộc đàm phán bởi vì chúng ta muốn có ai đó sẵn sàng rời [khỏi bàn đàm phán]”.

Ông Kellogg nhắc lại rằng ông Trump đã rời khỏi bàn đàm phán với nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong-un.

Khi chúng tôi ở Hà Nội, khi chúng tôi không thể đạt được những gì chúng tôi muốn và chúng tôi đã rời đi… bữa trưa đã dọn sẵn và chúng tôi đi ra khỏi cửa. Ông Kim Jong-un đã bị sốc vì điều đó”, ông Kellogg nói.

Tổng thống [Trump] đã luôn nói, ‘nếu chúng ta không đạt được một thỏa thuận tốt, thì chúng ta sẽ không ký thỏa thuận’. Và ông ấy sẵn sàng làm thế. Nếu ông đã làm như vậy với ông Kim Jong-un, thì ông có lẽ sẵn sàng làm thế với bất kỳ ai khác”, ông Kellogg nói thêm.

Vị trung tướng về hưu hiện đang là đồng chủ tịch Trung tâm An ninh Mỹ của Viện Chính sách Nước Mỹ Trên hết cũng gợi ý rằng Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto sẽ là một nhà đàm phán lý tưởng “bởi vì Phần Lan là quốc gia không liên kết, và ông Niinisto biết ông Putin, ông ấy đã thực sự chơi khúc côn cầu với ông Putin”, đồng thời ông lại “hữu hảo với phương Tây”.

Ông Kellogg nói rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Israel Naftali Bennett đều đã cố gắng đàm phán với ông Putin, nhưng “không hiệu quả”.

Sẽ phải có ai đó hoặc như tôi đã nói trước đó rằng cuộc chiến này sẽ lại phải phụ thuộc vào chiến công trên chiến trường bởi vì chúng ta sẽ không có đàm phán tốt phía trước”, ông Kellogg nhận định.

Xuân Thành (Theo Just the News)