Trong bài phát biểu hôm thứ Hai (5/3) với Cục An ninh Liên bang (FSB) – cơ quan tình báo nội địa Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã khoe rằng năm ngoái họ đã chặn được hơn 400 điệp viên nước ngoài và phá được hàng chục âm mưu khủng bố.

Embed from Getty Images

Tổng thống Putin phát biểu với các điệp viên của Cục An ninh Liên bang Nga hôm thứ Hai (5/3). 

Phát biểu trước các điệp viên của FSB, ông Putin kêu gọi tăng cường hoạt động ngăn chặn các nỗ lực của nước ngoài nhằm thu thập thông tin chính trị, kinh tế và quân sự Nga.

Tổng thống Nga cũng bày tỏ sự cần thiết phải đẩy mạnh phòng vệ không gian mạng và tăng cường an ninh cho các hệ thống liên lạc bí mật mà các quan chức Nga sử dụng.

Ông Putin từng là một cựu sĩ quan KGB, cơ quan mật vụ thời Liên Xô và sau đó cũng có thời gian điều hành FSB  nên rất am tường công tác phản gián. Những nhận xét của ông Putin là một phần cốt lõi vẽ lên bức tranh về một nước Nga đang giống như pháo đài bị bao vây bởi các thế lực thù định bên ngoài và bản thân ông Putin đóng vai trò là thủ lĩnh phòng vệ.

Trong những năm gần đây, như các bạn thấy rất rõ, hoạt động của cơ quan tình báo nước ngoài ngày càng tăng lên”, ông Putin nói với các điệp viên FSB.

Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng: “Họ đang làm việc chăm chỉ nhắm vào nước Nga, sử dụng các kỹ xảo gián điệp, phương thức hiện đại nhất và các cách thức giám điệp công nghệ. Chỉ tính riêng năm ngoái, chúng ta đã chặn đứng được hoạt động của 72 sĩ quan tình báo chuyên nghiệp và 397 điệp viên của các cơ quan mật vụ nước ngoài”.

Ông Putin nói thêm rằng tình báo Nga trong năm 2017 cũng đã ngăn chặn thành công 25 âm mưu khủng bố và 68 tên tội phạm khủng bố.

Trong bài phát biểu tại FSB, ông Putin không nêu đích danh bất kỳ cơ quan mật vụ nước ngoài nào bị Nga ngăn chặn. Nhưng vào sáng thứ Hai (5/3), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow đã có bằng chứng cho thấy Mỹ đang cố gắng can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Nga vào 18/3 sắp tới. Ông Ryabkov không nói rõ các bằng chứng này cụ thể là gì.

Vào tuần trước, trong thông điệp liên bang đầu năm, ông Putin thông báo Nga đã phát triển được một loạt vũ khí hạt nhân mới có thể đánh phá bất kỳ nơi đâu trên thế giới và tránh né được lá chắn tên lửa do Mỹ thiết lập.

Nhân gặp mặt lực lượng FSB lần này, ông Putin đã gửi lời cảm ơn cơ quan tình báo Nga đã làm công tác phản gián thành công để giữ bí mật cho các dự án vũ khí.

Tổng thống Nga nói rằng vì mối đe dọa khủng bố nên nước Nga đã phải để mở hợp tác với các cơ quan tình báo nước ngoài, thậm chí với các các nước mà Moscow vẫn đang có bất đồng. Điều này làm tăng độ khó cho công việc của FSB, nhưng theo ông Putin, điệp viên Nga vẫn đang làm rất tốt chức trách của mình.

Ông Putin cũng nhấn mạnh thêm rằng ông muốn FSB bảo vệ giới trẻ Nga không bị cuốn sang chủ nghĩa cực đoan.

Chủ nghĩa cực đoan, bất kể mang bản chất chính trị hay ý thức hệ, cơ bản là phá hoại và chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ tương lai của đất nước và nhân dân Nga khỏi mối đe dọa này”, ông Putin nói.

Hùng Cường

Xem thêm: