Trong bài phát biểu tại Vác-sa-va, Ba Lan hôm thứ Năm (6/7), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi Moscow hãy dừng ngay việc châm ngòi cho các bất ổn toàn cầu. Điều này là chỉ dấu cho thấy cuộc gặp chính thức giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp phía Nga, Vladimir Putin tại Hamburg, Đức vào thứ Sáu (7/7) sẽ có khá nhiều thách thức.  

Reuters cho hay Tổng thống Trump đã đến Đức vào thứ Năm (6/7) và đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel tại Hamburg, 1 ngày trước cuộc hội đàm đã được lên kế hoạch với ông Putin.

Ông Trump đã tới Đức và gặp bà Angela Merkel 

Ông Trump thường xuyên nói ông muốn Hoa Kỳ hợp tác với Nga và đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc ‘thông đồng’ giữa các cộng sự của ông và Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng có lưu tâm đến các hoạt động gây bất ổn của Nga trên khắp thế giới và sẽ đối chất với ông Putin về các vấn đề đó.

Ông Trump đã thực hiện bước đi đầu tiên hướng tới mục tiêu đó trong bài phát biểu mạnh mẽ của mình ở Vác-sa-va, Ba Lan, sáng thứ Năm (6/7) trong khuôn khổ hội nghị của các nước thành viên NATO tại Trung và Đông Âu do Ba Lan và Croatia phối hợp tổ chức. Tại đây, Tổng thống Hoa Kỳ đã công khai chỉ trích các chính sách của Nga trên sân khấu toàn cầu.

Ông Trump nói: “Chúng tôi thúc giục Nga ngừng các hoạt động gây bất ổn ở Ukraine và các nơi khác, và dừng ủng hộ các chế độ thù địch, trong đó có Syria và Iran, đồng thời hãy tham gia vào cộng đồng các nước có trách nhiệm trong cuộc chiến chống lại các kẻ thù chung và bảo vệ nền văn minh của chúng ta”.

Tuy nhiên, với phe Dân chủ tại Hoa Kỳ, những gì Tổng thống Trump nói về nước Nga là chưa đủ. Đặc biệt, họ đã lớn tiếng chỉ trích ông Trump khi tổng thống “đặt nghi vấn” về việc liệu Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ hay không.

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, ông Trump đã không coi trọng vấn đề can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, Tổng thống Trump cho hay: “Tôi nghĩ có thể đó là Nga và tôi nghĩ đó có thể là những người khác ở các nước khác. Tôi không muốn nói cụ thể. Tôi nghĩ rằng Nga có thể, và những người khác và các nước khác cũng có thể làm việc đó, không ai thực sự biết, không ai thực sự biết chắc chắn”.

Ông Trump cũng nói thêm rằng: “Hãy nhớ về vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq? [Khi đó] mọi người đều chắc chắn 100% Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt và đoán xem chúng là những gì. Tất cả đã sai và điều đó đã dẫn tới một sự hỗn loạn. [Bây giờ] đó có thể là Nga [can thiệp vào bầu cử Mỹ], nhưng những nước khác cũng có thể [làm chuyện đó]”.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff, thành viên cấp cao của Ủy ban Tình báo Hạ viện, cơ quan đang chịu trách nhiệm điều tra Nga can thiệp bầu cử và khả năng có thông đồng với các cộng sự trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, phản đối mạnh mẽ phát ngôn của tổng thống về cáo buộc liên quan đến Nga.

Ông Schiff nói trên twitter rằng: “Nước Mỹ cuối cùng đã đầu hàng Putin”.

Ông Schiff đăng hàng loạt tweet chỉ trích Tổng thống Trump vì “đặt nghi ngờ” về việc liệu Nga có đứng đằng sau cuộc bầu cử Mỹ hay không.

Đây không phải là đặt nước Mỹ lên trên hết, mà đang tiếp tục truyền bá tư tưởng của chính ông ấy nhân danh đất nước này”. Ông Schiff nói vậy và thúc giục ông Trump hãy “lấy can đảm” mà nêu vấn đề can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ với Putin. “Nếu không Kremlin sẽ kết luận ông [Trump] quá yếu đuối để hợp tác với họ. Đó có thể sẽ là một sai lầm lịch sử, với những hệ lụy nguy hại cho chính sách đối ngoại của chúng ta trong nhiều năm tới“.

Cũng trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan, ông Trump một lần nữa đổ lỗi cho cựu Tổng thống Barack Obama đã “không làm gì cả” cho dù đã được thông báo về việc Nga can thiệp bầu cử từ tháng 8/2016.

Tổng thống Trump nói: “Tôi nghĩ ông ta [Obama] nghĩ bà Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và chúng ta không nên làm bất cứ điều gì về [chyện Nga can thiệp]. CIA đã nói với ông ta rằng Nga đang cố gắng can dự [vào bầu cử]. Nhưng ông ấy không làm gì cả. Mọi người nói ông ấy bế tắc. Tôi không nghĩ vậy”.

Tân Bình

Xem thêm: