Vào Chủ Nhật vừa qua (2/4), Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ sử dụng thương mại làm đòn bẩy để đảm bảo việc Trung Quốc phải kìm tỏa Bắc Triều Tiên và thêm rằng Washington cũng có thể tự giải quyết vấn đề chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng nếu cần.

Những bình luận nêu trên được Tổng thống Mỹ đưa ra trong một cuộc phóng vấn với tờ Financial Time vào hôm qua nhằm gây sức ép lên Chủ tịch Tập Cận Bình trước chuyến thăm của lãnh đạo Trung Quốc tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump tại Floria trong tuần này.

Tờ báo này đã trích dẫn không nguyên văn lời của ông Trump như sau: “Trung Quốc có ảnh hướng rất lớn với Bắc Triều Tiên. Và Bắc Kinh sẽ quyết định giúp đỡ chúng ta trong vấn đề Bình Nhưỡng, hoặc họ sẽ không làm vậy. Nếu họ làm điều đó sẽ rất tốt cho Trung Quốc, còn nếu không sẽ chẳng tốt cho bất kỳ ai.

Khi được hỏi Hoa Kỳ có điều gì có thể khuyến khích Trung Quốc hành động, Trump trả lời:  “Thương mại là cái có thể hấp dẫn Trung Quốc. Tất cả là về thương mại.”

Ồ, nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên thì chúng ta sẽ làm. Đó là tất cả những gì tôi nói với bạn.” Đây là khẳng định của ông Trump khi trả lời câu hỏi của phóng viên rằng liệu ông sẽ có cân nhắc “một sự mặc cả lớn” đối với Trung Quốc là Mỹ sẽ chấp nhận rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên đổi lại Bắc Kinh gây áp lực lên Bình Nhưỡng.

Không rõ liệu những bình luận của ông Trump có tác động gì đến Trung Quốc hay không. Mặc dù, Bắc Kinh đã có những bước tăng áp lực kinh tế đối với Bình Nhưỡng nhưng từ lâu họ đã không muốn làm bất cứ điều gì có thể gây bất ổn sâu hơn cho Bắc Hàn dẫn tới cảnh hàng triệu người tị nạn tràn biên giới.

Cũng chưa rõ ông Trump sẽ có biện pháp gì để kiềm chế Triều Tiên mở rộng khả năng hạt nhân và tên lửa đạn đạo nếu Trung Quốc nói không.

Biện pháp đối phó Bắc Hàn đã được đặt lên bàn Tổng thống

Một quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết rằng các trợ lý an ninh quốc gia của Trump đã hoàn tất việc xem xét lại các lựa chọn của Mỹ trong việc ngăn chặn các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên. Các biện pháp bao gồm kinh tế và quân sự. Được biết, các chuyên gia này nghiêng về phía áp dụng trừng phạt mới và gây áp lực lên Bắc Kinh phải kiềm chế nước láng giềng của họ.

Quan chức này cũng nói vẫn chưa rõ liệu những đề xuất có hợp ý với Tổng thống vì Hội đồng An Ninh Quốc gia của ông Trump vẫn chưa từng làm cách này.

Nhà Trắng đã từ chối bình luận về các khuyến nghị của Hội đồng An Ninh Quốc gia.

Trong nghị trình làm việc chung vào thứ Năm và thứ Sáu tới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng dự kiến sẽ thảo luận về tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi lưu chuyển 5 nghìn tỷ đô la hàng hóa thương mại mỗi năm. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở hầu hết vùng Biển Đông giàu tài nguyên này, trong khi Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền tại khu vực đường hằng hải chiến lược này.

Phó cố vấn an ninh quốc gia của Trump, K.T. McFarland nói rằng có một “khả năng thực sự” rằng Bắc Triều Tiên có thể đánh vào lãnh thổ Mỹ bằng một tên lửa hạt nhân vào cuối nhiệm kỳ bốn năm của Trump.

Cũng đưa ra nguy cơ Triều Tiên có thể tấn công Mỹ, Siegfried Hecker – cựu Giám đốc Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở Hoa Kỳ, đồng thời là chuyên gia hàng đầu về chương trình hạt nhân của Triều Tiên nói: “Ước tính sơ bộ họ sẽ mất 5 năm nữa hoặc lâu hơn.

Xuân Thành

Xem thêm: