Sau nhiều tháng chuẩn bị, đàm phán, dừng và khởi động lại, cuối cùng cuộc họp thượng đỉnh rất được chờ đợi giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã sẵn sàng diễn ra tại đảo Sentosa, Singapore vào sáng nay (12/6). Trước giờ G, cả Washington và Bình Nhưỡng đều thể hiện sự lạc quan về kết quả hội nghị.

Ông Kim đến Singapore bằng máy bay của Trung Quốc. (Ảnh qua Axios)

Phát biểu với báo giới tại Singapore hôm 11/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay: “Như tổng thống đã nói hôm thứ Bảy (9/6), đây thực sự là sứ mệnh hòa bình. Thực tế rằng việc hai nhà lãnh đạo của chúng ta sẽ ngồi xuống, trực diện là dấu hiệu về khả năng lớn lao sẽ đạt được điều gì đó mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước và cho toàn thế giới”.

Tổng thống Trump tin rằng ông Kim Jong-un có một cơ hội chưa từng có tiền lệ để thay đổi quỹ đạo của mối quan hệ giữa hai nước chúng ta và mang lại hòa bình và thịnh vượng cho đất nước của ông ấy”, ông Pompeo nói thêm.

Theo Epoch Times, một ngày trước cuộc họp thượng đỉnh quan trọng với Bắc Hàn, ông Trump đã giữ liên lạc gần gũi với các đồng minh trong khu vực khi gọi điện cho cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ngoại trưởng Pompeo một lần nữa khẳng định rằng mục tiêu tối hậu về phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược bán đảo Triều Tiên là không thay đổi.

Chế tài sẽ vẫn duy trì cho tới khi Bắc Hàn xóa bỏ hoàn toàn và có thể kiểm chứng vũ khí hủy diệt hàng loạt của họ”, ông Pompeo nhấn mạnh và nói thêm rằng nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ, nhiều chế tài mới sẽ được bổ sung.

Ông Pompeo cho biết cách tiếp cận của Tổng thống Trump là “khác biệt cơ bản” so với những nỗ lực đàm phán với Bắc Hàn trong quá khứ, và nội dung của các cuộc thảo luận là “hoàn toàn khác biệt hơn bao giờ hết”.

Bắc Hàn sẽ tìm thấy các bảo đảm an ninh nếu đồng ý từ chối hạt nhân, và ông Pompeo nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận.

Chúng tôi đã chuẩn bị thực hiện hành động mà sẽ cung cấp cho họ đủ chắc chắn rằng họ có thể cảm thấy thoải mái rằng việc phi hạt nhân hóa không phải là điều gì đó kết thúc tồi tệ với họ. Thực tế là ngược lại, điều đó dẫn tới tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho nhân dân Bắc Hàn”, ông Pompeo khẳng định.

Mặc dù không thông tin chi tiết, nhưng ông Pompeo cho biết Mỹ đã chuẩn bị thực hiện các đảm bảo an ninh khác biệt hơn những gì họ đã từng sẵn sàng cung cấp trước đây.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng ông Trump sẽ sẵn sàng mở rộng tiếp cận đầu tư nước ngoài tại Bắc Hàn, cùng các cơ hội kinh tế khác.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Bắc Hàn vốn có truyền thống đưa ra phát ngôn thù địch nhắm vào Mỹ, hôm 11/6 – một ngày trước thượng đỉnh Trump-Kim – đã thể hiện mong muốn có mối quan hệ tốt đẹp với Washington.

Tờ nhật báo Rodong, cơ quan của nhà nước Bắc Hàn, cho hay: “Với sự chú ý và hy vọng của toàn thế giới, Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) lần đầu tiên trong lịch sử sẽ tập trung vào những vấn đề chung cùng quan tâm, trong đó bao gồm việc thiết lập mối quan hệ mới giữa DPRK và Mỹ phù hợp với những yêu cầu của kỷ nguyên khác biệt, thay đổi về quan điểm trong việc thiết lập một nền hòa bình vĩnh viễn và được củng cố trên bán đảo Triều Tiên, và hiện thực hóa phi hạt nhân hóa bán đảo…”

Ông Robert Palladino, giám đốc báo chí cho Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cũng đang có mặt tại Singapore, trao đổi với báo giới rằng “chúng ta nên lấy làm lạc quan” từ giọng điệu trong bài báo của truyền thông Bắc Hàn.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sẽ bắt đầu vào 9 giờ sáng ngày 12/6 (giờ Singapore) tại khách sạn Capella, đảo Sentosa.

Sau màn chào hỏi ban đầu, ông Trump và ông Kim sẽ tham gia một cuộc gặp gỡ riêng chỉ có hai người và các thông dịch viên. Sau cuộc gặp được cho kéo dài khoảng 2 giờ này, hai bên sẽ có thêm cuộc họp song phương mở rộng và buổi tiệc trưa cùng nhau, theo thông tin từ Nhà Trắng.

Ông Trump sẽ nói chuyện với truyền thông sau thượng đỉnh và có kế hoạch rời Singapore vào khoảng 8 giờ tối cùng ngày (giờ địa phương).

Yên Sơn

Xem thêm: