Trong bài phát biểu tại Mount Rushmore ngày 4/7, cựu Tổng thống Donald Trump đã cho thấy ông hiểu rõ chương trình nghị sự của cánh tả ngày càng cấp tiến khi họ quyết tâm thay đổi nền tảng văn hóa của nước Mỹ.

Bài viết của nhà văn Brian Cates ở Nam Texas thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

President Donald J. Trump delivers his remarks Saturday, Feb. 29, 2019, during his appearance at the Conservative Political Action Conference (CPAC) at the Gaylord National Resort and Convention Center in Oxon Hill, Md. (Official White House Photo by Tia Dufour)

Ông Trump đứng trước bức tượng của vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ và nói với đất nước:

“Năm 1776 đại diện cho đỉnh cao của hàng ngàn năm văn minh phương Tây và thành tựu không chỉ của tinh thần, mà còn của trí tuệ, triết học và lý trí.”

“Tuy nhiên, khi chúng ta gặp nhau ở đây tối nay, có một mối nguy hiểm ngày càng tăng đang đe dọa mọi phước lành mà tổ tiên chúng ta đã chiến đấu rất vất vả, đổ máu để bảo vệ. Quốc gia của chúng ta đang chứng kiến ​​một chiến dịch tàn nhẫn để xóa sổ lịch sử của chúng ta, bôi nhọ các anh hùng của chúng ta, xóa bỏ các giá trị của chúng ta và truyền dạy giáo điều cho con cháu chúng ta.”

“Đám đông giận dữ đang cố gắng phá hủy các bức tượng của những người cha sáng lập của chúng ta, làm ô uế các đài tưởng niệm thiêng liêng nhất của chúng ta và gây ra một làn sóng tội phạm bạo lực trong các thành phố của chúng ta. Nhiều người trong số những người này không biết tại sao họ lại làm điều này, nhưng một số người biết họ đang làm gì.”

“Họ nghĩ rằng người dân Mỹ yếu mềm và dễ khuất phục, nhưng không, người dân Mỹ mạnh mẽ và tự hào. Người dân Mỹ sẽ không cho phép đất nước chúng ta và tất cả các giá trị, lịch sử và văn hóa bị tước đoạt.”

“Một trong những vũ khí chính trị của họ là xóa sổ văn hóa, sa thải nhân viên, hạ nhục những người bất đồng chính kiến, và yêu cầu bất kỳ ai không đồng ý đều phải phục tùng hoàn toàn. Đây chính là định nghĩa của chủ nghĩa toàn trị, và nó hoàn toàn xa lạ với văn hóa cũng như các giá trị của chúng ta. Nó hoàn toàn không có chỗ đứng ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. ”

Các sự kiện trong vài tháng qua cho thấy ông Trump có thể đã đánh giá thấp mối đe dọa này. Một cuộc bầu cử đã bị đánh cắp một cách trắng trợn, và sau đó cái gọi là “đánh thức về văn hóa xóa sổ của công ty” tiếp tục phát triển với tốc độ cấp số nhân, liên tục tìm kiếm những nạn nhân mới.

Ngay cả những người Mỹ cố tình né tránh tin tức chính trị cũng nhận thấy xu hướng này, bởi vì ngay cả “The Muppets” và “Dr. Seuss” (những bộ phim và sách dành cho trẻ em nổi tiếng của Mỹ) gần đây cũng trở thành cái gai trong mắt của những kẻ cấp tiến này.

Không chỉ các kênh truyền thông dòng chính hoặc Big Tech đang cố gắng xua đuổi những người bảo thủ và biến không gian dư luận Hoa Kỳ thành một buồng dư âm cho những người cánh tả.

Các công ty Internet đang đàn áp các trang web về súng cầm tay. Các trang web quyên góp và bộ xử lý thanh toán, chẳng hạn như GoFundMe và Paterreon trục xuất những khách hàng đang cố gắng gây quỹ cho các tổ chức và mục đích bảo thủ. Trong khi đó, các dịch vụ này giữ lại các tài khoản để gây quỹ cho “cuộc cách mạng đẫm máu”, miễn là họ thuộc phe cánh tả.

Nhà báo điều tra độc lập kiêm tổng biên tập của tạp chí UncoverDC Tracy Beanz gần đây đã bị Patreon (trang web thành viên của US Business Tools) tước tư cách thành viên vì sau khi một bài báo trên Rolling Stone nhắm mục tiêu cô ấy là “người có ảnh hưởng” trong Phong trào QAnon (phong trào cánh hữu ủng hộ ông Trump). Thật vô nghĩa!

Ví dụ khác, tôi không tự nguyện rời khỏi Twitter. Kể từ khi gia nhập Twitter vào năm 2012, tôi đã có được hơn 270.000 người theo dõi. Giống như hàng triệu người khác, vào tháng Giêng năm nay, tôi đã bị cấm vĩnh viễn khỏi Twitter vì phát tán “tin đồn bầu cử”.

Khi tôi vừa tạo một tài khoản mới trên trang web truyền thông xã hội thay thế Parler, mạng này bất ngờ bị Amazon Web Services đưa vào chế độ ngoại tuyến.

Sự việc Parler bị phong tỏa là một lời cảnh tỉnh lớn cho những người bảo thủ

Theo báo cáo, Paller không có bất kỳ mạng máy chủ riêng hoặc bất kỳ chức năng sao lưu nào sau khi bị Amazon từ chối. Điều này dường như đã trực tiếp dẫn đến việc cựu Giám đốc điều hành của Paller, John Matze buộc phải ra đi vào đầu tháng Hai. Ông Matze hiện đã kiện ban điều hành của Paller vì bị sa thải.

Trong một video về cuộc tranh chấp, người dẫn chương trình phát thanh và nhà đầu tư của Paller, Dan Bongino đã nói về một số “quyết định sai lầm” được đưa ra trong giai đoạn đầu khi Paller thành lập. Những quyết định này đã trực tiếp dẫn đến thời điểm thất bại lớn này.

Rõ ràng là bất kỳ nhà sáng tạo nội dung hoặc trang web bảo thủ nào dựa vào một trong những tập đoàn văn hóa xóa sổ lớn để truy cập internet đều khiến bản thân dễ bị kiểm duyệt .

Kinh nghiệm của Paller đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho nước Mỹ bảo thủ. Một số người đã bắt đầu nghĩ cách ứng phó với mối đe dọa này.

Bước đầu tiên để đảm bảo quyền của tất cả người Mỹ được vào không gian công cộng là bầu ra các nhà lãnh đạo chính trị hiệu quả và mạnh mẽ, những người phải hiểu rõ cuộc chiến chống lại văn hóa xóa sổ và cách giành chiến thắng.

Ví dụ về phản công: Dự án Người Mỹ yêu nước vĩ đại GAPP

Là một ví dụ điển hình về những người tham gia vào trận chiến quan trọng này, Alex Phillips của American Priority (Ưu tiên Hoa Kỳ) đã khởi động Dự án Người Mỹ yêu nước Vĩ đại (Great American Patriot Project, GAPP), với mục đích cụ thể là bầu ra các quan chức công quyền, những người sẽ hành động vì những người bảo thủ và có một vị trí trong không gian công cộng của Hoa Kỳ.

Tuyên bố sứ mệnh của dự án GAPP cho biết:

(Mục tiêu của chúng tôi là) “Hỗ trợ các ứng cử viên American Patriot đã được kiểm tra để tham gia các cuộc bầu cử cấp tiểu bang và liên bang với tư cách là đảng viên Cộng hòa với sự giúp đỡ của các ủy ban hành động chính trị truyền thống; hỗ trợ việc xây dựng và thúc đẩy các chính sách, kế hoạch và ứng cử viên yêu nước/nước Mỹ trước tiên (Patriot/America First), cũng như việc loại bỏ các chính trị gia Cộng hòa đã thành lập ở cấp tiểu bang và liên bang.”

Tại hội nghị bảo thủ AMPfest hàng năm diễn ra vào tháng 10 tại Trump Doral Resort ở Miami, Florida, tổ chức American Priority (Ưu tiên Hoa Kỳ) đã đầu tư kinh phí để tạo ra một mạng lưới hiệu quả để tìm kiếm, hỗ trợ và bầu chọn các ứng cử viên cho các văn phòng liên bang và tiểu bang địa phương.

Một trong những vấn đề lớn nhất trong những năm gần đây là các ứng cử viên đã lợi dụng phong trào Đảng Bảo thủ/MAGA (Làm nước Mỹ Vĩ đại Trở lại) đang nở rộ để tranh cử, và sau đó, họ nhanh chóng quay lưng lại với những cử tri đã bỏ phiếu cho họ để giành được các vị trí ủy viên hội đồng liên bang, tiểu bang hoặc thống đốc. Vì vậy, chắc chắn cần có một quy trình rà soát thống nhất và nhất quán hơn để đảm bảo rằng tình trạng này không tiếp tục xảy ra.

Có thể nói, American Priority (Ưu tiên Hoa Kỳ) đang lấp những kẽ hở và tổ chức bảo thủ để đưa những ứng viên đã được kiểm tra kỹ lưỡng hơn vào chức vụ. Họ sẽ không chỉ có một trận đấu tuyệt vời chống lại cánh tả cực đoan, mà còn thực sự sẽ chiến đấu chống lại họ.

Dự án Yêu nước của Mỹ sẽ hoàn toàn chống lại xu hướng muốn xóa sổ văn hóa của tầng lớp tinh hoa chính trị và sự tê liệt của các tòa án và cơ quan thực thi pháp luật chống lại những nỗ lực kiểm duyệt và cô lập quan điểm bảo thủ.

Ưu tiên chính của dự án Patriot: Thay thế sự lãnh đạo chính trị kém hiệu quả

Sự thật đáng buồn là trong vài năm qua, quá nhiều nhà lãnh đạo chính trị cánh hữu đã khiến chúng ta thất vọng. Họ nói rất hay, nhưng mỗi khi đến lúc phải hành động, họ lại rút lui.

Tại Washington, các thượng nghị sĩ và đại diện của Hạ viện chỉ mới hài lòng với với việc kêu gọi Jack Dorsey của Twitter, Mark Zuckerberg của Facebook và Sundar Pichai của Google cho phiên điều trần tại Quốc hội. Các nghị sĩ cấp cao đã hét lên giận dữ với các ông trùm công nghệ trước ống kính, và sau đó – không có gì xảy ra.

Trong khi văn hóa xóa sổ điên cuồng tiếp tục, Quốc hội đã không thực hiện bất kỳ hành động nào, ngay cả sau khi ông Trump kêu gọi thu hồi Mục 230, quy định mà FCC đã được sử dụng để biện minh cho việc kiểm duyệt ngày càng tăng.

Trọng tâm của Dự án GAPP (Người Mỹ yêu nước Vĩ đại) của American Priority (Ưu tiên Hoa Kỳ) là thay đổi mô hình không hành động và rút lui này bằng cách phát hiện và hỗ trợ các chiến dịch của các ứng viên Người Mỹ yêu nước (American patriot) ở cấp địa phương, tiểu bang và liên bang. Những ứng viên này sẽ không chỉ thể hiện trước ống kính mà còn có những hành động chống lại văn hóa xóa sổ. Họ sẽ thực thi luật hiện hành và ban hành luật mới để bảo vệ ngôn luận của tất cả người Mỹ.

Khi phe cánh tả đã đạt được tiến bộ thực sự trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự cấp tiến của họ, nếu người dân Mỹ muốn thay đổi thực sự sau khi chứng kiến ​​tất cả sự điên cuồng trong vài năm qua, họ phải tham gia. Thụ động và chỉ đứng bên lề để xem chương trình không còn là một lựa chọn.

Dự án GAPP là một bước khởi đầu tốt và là một dấu hiệu tích cực, cho thấy nhiều người đã nhận ra thách thức này và đang vươn lên để đáp ứng thách thức này.

Brian Cates

Thông tin về các Tác giả:

Brian Cates là một nhà văn Nam Texas và là tác giả của cuốn sách “Không ai được hỏi ý kiến ​​của tôi … Nhưng dù sao đi nữa!” Độc giả có thể liên hệ với ông qua điện tín tại t.me/drawandstrikechannel.