Mới đây, một tờ báo tại Anh đưa tin, giới khoa học Bắc Triều Tiên đã thí nghiệm nhân bản con người từ lâu, đối tượng nhân bản là những lãnh đạo thuộc gia tộc họ Kim, trong đó có cả ông Kim Jong-un, cũng bao gồm những siêu binh sĩ trung thành với Kim Jong-un. Nghiên cứu nhân bản bí mật của Bắc Triều Tiên được cho là đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

kim Jong un
Ông Kim Jong-un (Ảnh: Korea Daily)

Theo tờ Daily Star Sunday của Anh tiết lộ, Bắc Triều Tiên kể từ thời cựu lãnh tụ Kim Il Sung nắm quyền đã bắt đầu bí mật nghiên cứu nhân bản vô tính, cho đến nay đã nghiên cứu trong hơn 30 năm.

Nguồn tin cho biết, có chuyên gia tình báo đã khẳng định rằng đối tượng mà Kim Jong-un muốn nhân bản ngoài bản thân ông ta cũng bao gồm cha và ông nội là Kim Il Sung, Kim Jong Il cũng như các thành viên trong gia tộc.

Tổ chức tình báo quân sự MI6 của Anh cũng tin rằng Bắc Triều Tiên đã nhân bản được  chó, mèo và ngựa, và thậm chí trong hoạt động thí nghiệm đối với phôi người đã trải qua thời gian ít nhất 10 năm.

Nguồn tin cho biết, viên sĩ quan tình báo cao cấp hợp tác với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã có được thông tin tình báo rằng Bắc Triều Tiên có hai phòng thí nghiệm bí mật để thực hiện việc nhân bản người, một phòng ở vùng ngoại ô của Bình Nhưỡng, phòng còn lại ở trên một hòn đảo nhỏ trong vùng biển Caribbean.

Một quan chức tình báo cấp cao chia sẻ với tờ Sunday Star Daily rằng, trên thực tế các nhà khoa học Bắc Triều Tiên đã tiến hành các thí nghiệm về nhân bản người kéo dài nhiều năm.

Nguồn tin này cũng tiết lộ, trong những năm qua Bắc Triều Tiên đã sử dụng tù nhân để thí nghiệm nhân bản, cũng thực hiện những thí nghiệm nhân bản người khủng khiếp khác, vì Kim Jong-un rất hứng thú với nhân bản người. Bản thân Kim Jong-un tin rằng ông ta có thể có được cuộc sống vĩnh cửu thông qua nhân bản vô tính.

Nguồn tin cũng cho biết, Kim Jong-un muốn thông qua phương pháp nhân bản để làm cho ông nội Kim Il Sung có thể “sống lại”, qua đó thể hiện quyền lực trước nhân dân. Nguồn tin tiết lộ rằng hầu như tất cả các thông tin này đến từ những người đã làm việc trong phòng thí nghiệm và đã trốn thoát thành công.

Mặc dù hiện không có lệnh cấm toàn cầu về việc nhân bản người, nhưng ít nhất 70 quốc gia, kể cả Anh, xem đây là việc làm bất hợp pháp.

Hiện tại, phát ngôn viên Đại sứ quán Triều Tiên tại Anh từ chối bình luận về thông tin này. Trong khi đó, chưa có nguồn tin chính thức và tin cậy nào chứng minh được bài viết của Daily Stars là sự thật.

Sự ra đời của cừu Dolly

Ngày 05/7/1996, với sự chào đời của con cừu Dolly nhân bản đầu tiên trên thế giới được xem là bước đi tiên phong trong lĩnh vực nhân bản, mở ra kỳ vọng dùng kỹ thuật phục chế này để ghép nội tạng, nhưng vấn đề cũng dẫn đến nhiều tranh cãi về đạo đức khoa học.

Các nhà khoa học đã sử dụng “kỹ thuật chuyển nhân tế bào sinh dưỡng” (somatic cell nuclear transfer, SCNT) để tái tạo thành công phôi của động vật có vú, nhưng cơ hội sao chép thành công rất thấp. Các nhà khoa học đã thử nghiệm tổng cộng 227 lần mới thành công sao chép được con cừu Dolly.

Nhưng Dolly ra đời đã phải sống trong bệnh tật và chỉ sống được 6 năm, bị chết vì ung thư phổi và viêm khớp. Cộng đồng khoa học cho rằng vì kỹ thuật nhân bản có những khiếm khuyết dẫn đến những trình tự lặp lại của DNA ở các đầu mút của nhiễm sắc thể (telomere) quá ngắn. Sau đó các nhà khoa học cũng sử dụng kỹ thuật SCNT để nhân bản các loại động vật khác. Tuy nhiên, hiện nay do các yếu tố kỹ thuật, đạo đức và pháp lý, nên không có người nhân bản thực sự nào chào đời.

Huệ Anh

Xem thêm: