Gần đây, để chống lại dự luật đang được đề xuất tại Úc, trong đó yêu cầu Facebook và Google phải trả phí nội dung cho các nhà xuất bản tin tức, Facebook sẽ chặn nội dung tin tức được đọc và chia sẻ trên ‘new feed’ của mình tại quốc gia này. Cùng thời điểm đó, có kênh truyền thông Anh tiết lộ, Facebook nhận tiền từ truyền thông nhà nước Trung Quốc để giúp chính quyền này tiến hành tuyên truyền rộng rãi ra nước ngoài trên nền tảng của mình, thậm chí bác bỏ cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương.

Truyền thông Anh tiết lộ Facebook đã nhận tiền từ truyền thông nhà nước Trung Quốc để giúp chính quyền Bắc Kinh thực hiện quảng bá tuyên truyền của mình trên nền tảng này. (Ảnh: Shutterstock)

Theo một báo cáo trên tờ Press Gazette của Anh, Facebook đã nhận được vài trăm USD cho mỗi bản quảng cáo từ các kênh truyền thông chính thức của Trung Quốc như China Daily và Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) để quảng bá tới hàng triệu người dùng Facebook.

Báo cáo đề cập rằng bất chấp thực tế Facebook bị chặn ở Trung Quốc, các kênh truyền thông nhà nước như Tân Hoa Xã, Mạng Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc, Nhân dân Nhật báo, Trung Quốc Nhật báo, CCTV… với sự hỗ trợ của quảng cáo Facebook kể từ năm 2018, các kênh này đã chiếm 5 trong số 6 trang tin tức của thế giới có lượt thích nhiều nhất trên facebook.

Trong báo cáo, tờ China Daily của ĐCSTQ được lấy làm ví dụ, vào tháng Mười, chỉ với chưa đầy 400 USD trả cho Facebook, một bài đăng của họ đã có thể tiếp cận hơn một triệu người dùng Facebook. Quảng cáo này đã cáo buộc các nước phương Tây “dối trá” và “lan truyền thông tin sai lệch”. Một bộ phim tài liệu khác được quảng cáo trên Facebook đã cáo buộc các báo cáo liên quan về trại tập trung Tân Cương là “hoàn toàn sai” và là “thủ đoạn truyền thông phương Tây”, thậm chí còn tuyên bố rằng “Câu chuyện về một Tân Cương bị áp bức là một huyền thoại mà phương Tây không chịu từ bỏ.”

“Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc” (CGTN) cũng đã trả cho Facebook từ 200 đến 299 USD vào tháng trước để quảng cáo một bài báo có tiêu đề “Cách phương tiện truyền thông phương Tây bóp méo # Tân Cương”. 

Cũng trong cùng tháng, với chi phí chưa đến 500 USD, CGTN đã tiếp cận được một triệu người dùng Facebook với bài đăng có tiêu đề: “Điều kiện thực tế của các trường nội trú ở Tân Cương như thế nào? Những ngôi trường này đã mang lại những thay đổi gì cho học sinh địa phương?” .

Ông Imran Ahmed, giám đốc điều hành của Trung tâm Chống thù ghét kỹ thuật số (Center for Countering Digital Hate), chỉ ra rằng Facebook đang sử dụng tiền để quảng bá tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc và phủ nhận thực tế rằng nước này đang vi phạm nhân quyền, đây là một điều “quá kinh tởm”. Ông nói thêm rằng Facebook tuyên bố không nhận thấy điều đó. 5 trong số 6 trang tin tức được yêu thích nhất của họ đang cổ vũ cho sự chia rẽ và tô son trát phấn cho hành động tàn bạo của mình, điều này thật nực cười và sẽ không ai tin rằng họ đã không nhận ra.

Chung tay phản đối Facebook “bắt nạt” Úc

Facebook cấm người dùng ở Úc sử dụng nền tảng của mình để đọc hoặc chia sẻ liên kết tới các bản tin trong nước và quốc tế, một động thái đã gây ra sự lên án rộng rãi từ các chính trị gia ở châu Âu và Bắc Mỹ. Phản ứng dữ dội trên toàn thế giới do động thái này tiếp tục gia tăng vào ngày 18/2. Cách làm của Facebook bị cáo buộc là hành vi “bắt nạt” các quốc gia và thể chế dân chủ toàn cầu. 

Các nhà lập pháp Úc cho biết họ có kế hoạch thông qua một biện pháp mới, theo đó sẽ buộc Facebook phải thực hiện các thỏa thuận hoặc trả phí cho các tổ chức truyền thông. Họ tuyên bố rằng ‘gã khổng lồ’ truyền thông xã hội này hoàn toàn không tôn trọng nền dân chủ, cũng như đã sử dụng sức mạnh kinh doanh độc quyền của mình một cách vô liêm sỉ.

Facebook quyết định “giảm thiểu” nội dung về chính trị

Hôm 10/2 vừa qua, Facebook tuyên bố rằng họ sẽ chuyển sang ngăn chặn phạm vi tiếp cận (reach) của nội dung chính trị trên nền tảng truyền thông xã hội, và hãng này sẽ bắt đầu thử nghiệm nguồn cấp tin tức (news feed) cho người dùng ở Canada, Indonesia và Brazil.

Ông Zuckerberg cho biết vào hôm 2/2 rằng: “Chúng tôi hiện cũng đang xem xét các bước mà chúng tôi có thể thực hiện nhằm giảm nội dung chính trị xuất hiện trên nguồn cấp tin tức.”

Vài tuần trước, nhân viên của tờ The Epoch Times nhận thấy rằng Facebook dường như đã giảm phạm vi tiếp cận trên các bài đăng của mình. Tờ báo này đã liên hệ với công ty để bình luận thêm về sự việc trên. Hơn một năm trước, Facebook đã cấm The Epoch Times và các trang liên quan của nó không được quảng cáo, đồng thời đình chỉ việc sử dụng tính năng Bài viết Tức thời (Instant Articles).

Trong quá trình thử nghiệm, Gupta cho biết rằng “Thông tin về COVID-19 từ các tổ chức y tế có thẩm quyền” sẽ không bị ảnh hưởng. Trong khi đó, “nội dung từ các cơ quan và dịch vụ chính thức của chính phủ cũng sẽ được miễn.”

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: