Khoảng hơn hai mươi nhà báo từ các cơ quan truyền thông phương Tây, Nga và Trung Quốc đã tới Bắc Hàn vào thứ Ba (22/5) để chứng kiến nghi lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân của chế độ Bình Nhưỡng trong tuần này. Tuy nhiên, Bắc Hàn đã từ chối phóng viên của Reuters và Hàn Quốc.

Các phóng viên phương Tây làm thủ tục tại Cảng hàng không Quốc tế Bắc Kinh. (Ảnh qua EpochTimes)

Theo hãng tin EpochTimes, Bắc Hàn đã chủ động mời một số phương tiện truyền thông dự lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri tuần này, nhưng không cho phép các chuyên gia kỹ thuật tham gia bất chấp việc Mỹ đã yêu cầu “việc đóng cửa vĩnh viễn và không thể đảo ngược này có thể được kiểm tra và tính toán đầy đủ”.

Dù vậy, một số chuyên gia quốc tế đánh giá việc Bắc Hàn đề xuất hủy bỏ bãi thử hạt nhân chính của họ có thể được coi là bước nhượng bộ quan trọng của nước này trong vài tháng giảm căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và các địch thủ lâu năm Seoul và Washington.

Việc Bắc Hàn vẫn tiến hành nghi lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân theo đúng kế hoạch báo trước cũng cho thấy những đe dọa của Bình Nhưỡng về việc “xem xét lại” cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore, không quá quan ngại.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ gặp Tổng thống Donald Trump tại Washington vào cuối ngày thứ Ba 22/5 (giờ Mỹ) để cùng phía Mỹ làm rõ liệu Bắc Hàn có thực sự nghiêm túc trong việc đàm phán một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa.

EpochTimes xác nhận các nhà báo từ AP, CNN, CBS, Russia Today, và cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đã làm thủ tục tại Cảng hàng không Quốc tế Bắc Kinh để lên máy bay của hãng Air Koryo (Bắc Hàn) bay tới thành phố cảng Wonsan vào thứ Ba 22/5 (giờ địa phương).

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết các hãng thông tấn khác, trong đó có Reuters cũng đã tìm cách tham dự lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân tại Bắc Hàn, nhưng chế độ Bình Nhưỡng từ chối gửi giấy mời.

Phía Hàn Quốc đã bày tỏ lấy làm tiếc về việc các nhà báo của họ đã không được tới miền Bắc dù trước đó đã được Bắc Hàn mời tham dự.

Tuy nhiên, chính phủ [Hàn Quốc] quan tâm đến thực tế là cam kết của Bắc Hàn trong việc tháo dỡ bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, một biện pháp ban đầu để phi hạt nhân hóa, vẫn đang tiến hành theo kế hoạch, và hy vọng rằng hành động đó sẽ dẫn đến việc tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Ba (22/5).

Trước đó, hôm 21/5, theo hãng tin JoongAng Ilbo (Hàn Quốc), nhiều phóng viên nước ngoài cho biết, ngày 19/5, chính quyền Bắc Hàn thông báo đến nhiều kênh truyền thông Mỹ như ABC, CNN và AP, yêu cầu trước 11 giờ trưa ngày 22/5 phải đến Đại sứ quán Bắc Hàn tại Bắc Kinh để làm thủ tục liên quan. Bắc Hàn yêu cầu mỗi người phải nộp 10.000 đô la Mỹ (USD) phí làm Visa, và các phóng viên được mời sẽ phải chi trả hoàn toàn mọi chi phí cho chuyến đi. Theo tính toán, nếu thêm phí vé máy bay, thì chuyến đi đến Punggye-ri để đưa tin lần này sẽ tiêu tốn gần 30.000 USD mỗi người.

Trong khi đó, ngoại giới nhận định việc Bắc Hàn đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri không có ý nghĩa thực tế. Vài tuần trước một số chuyên gia tiết lộ rằng bãi thử hạt nhân Punggye-ri nằm ở vùng núi Mantap, miền bắc Bắc Hàn, đã bị sập một phần do vụ thử hạt nhân hồi tháng 9 năm ngoái, xuất hiện hang lớn, trên thực tế đã không thể tiến hành thử hạt nhân được nữa. Do đó, thành ý từ bỏ hạt nhân lần này của Bắc Hàn cũng bị đặt dấu hỏi.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: